1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Vi chất dinh dưỡng có hiệu quả tới tăng trưởng và phát triển trẻ em

(Dân trí) - Ngày 28/5 tại Trường mầm non Vườn Mặt Trời, TP Thanh Hóa, Viện dinh dưỡng tổ chức Hội nghị cộng tác viên báo chí và Lễ phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng (1-2/6), với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống”.

Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể về cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân như tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em đã giảm nhanh và bền vững.

Vi chất dinh dưỡng có hiệu quả tới tăng trưởng và phát triển trẻ em - 1

Đồng thời, đã thanh toán được tình trạng mù lòa do thiếu vitamin A; tình trạng thiếu vitamin A huyết thanh, thiếu máu do thiếu sắt và thiếu các vi chất dinh dưỡng khác...

Tuy vậy, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những thách thức như: Tỷ lệ SDD thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm giảm 1%, nhưng vẫn còn ở mức cao, có sự chênh lệch giữa các vùng nhất là vùng núi, vùng khó khăn và nông thôn với thành phố, đồng bằng.

Ngoài ra, thiếu vi chất dinh dưỡng còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em và khả năng sinh sản cũng như năng suất lao động của người lớn.

Trong khi đó việc thực hiện chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chế độ dinh dưỡng học đường, dinh dưỡng cho người lao động mới chỉ đạt kết quả bước đầu.

Tại buổi lễ phát động, Giáo sư, Tiến sỹ (GS.TS) Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Ngày vi chất dinh dưỡng là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm vận động và đẩy mạnh công tác phòng chống thiếu Vi chất dinh dưỡng, phòng chống SDD cho trẻ em và bà mẹ”.

Vi chất dinh dưỡng có hiệu quả tới tăng trưởng và phát triển trẻ em - 2
Trẻ em hào hứng tham gia chương trình.

Thứ trưởng Tiến mong muốn các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa nói riêng và trên toàn quốc nói chung cũng sẽ dành cho trẻ em những tình cảm tốt đẹp và sự quan tâm bằng việc tổ chức triển khai có hiệu quả công tác phòng chống SDD, phòng chống thiếu dinh dưỡng tại địa phương mình”.

Cũng tại buổi lễ GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện dinh dưỡng cho biết thêm, cải thiện chất lượng bữa ăn, bổ sung vi chất dinh dưỡng được tổ chức Y tế thế giới khẳng định là hết sức cần thiết ở tất cả các quốc gia, đặc biệt tại các nước đang phát triển.

Bổ sung đa vi chất dinh dưỡng có hiệu quả tới tăng trưởng và phát triển trẻ em nhiều hơn bổ sung một vi chất đơn lẻ. Khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đa vi chất vào sản phẩm thực phẩm.

"Viện Dinh dưỡng khuyến nghị sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; khuyến khích lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng. 

Người dân nên lưu ý lựa chọn các thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày như muối tăng cường I ốt, bột mỳ tăng cường sắt kẽm hoặc các thực phẩm có thành phần nguyên liệu có tăng cường vi chất dinh dưỡng này, dầu ăn tăng cường vitamin A", GS Lê Doanh Tuyên nói. 

Vi chất dinh dưỡng có hiệu quả tới tăng trưởng và phát triển trẻ em - 3
Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại lễ phát động.

Cũng theo GS Lê Doanh Tuyên, với các cháu được uống sữa theo chương trình sữa học đường, sử dụng sữa tăng cường đa vi chất sẽ có lợi hơn cho sự tăng trưởng và phát triển.

Loại và hàm lượng các vi chất dinh dưỡng tăng cường vào sữa học đường theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng lứa tuổi trong bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam (2017)...

Tại lễ phát động, các đại biểu đã cho các cháu bé Trường Mầm non Vườn Mặt Trời uống vitamin A. Đây là những trẻ em đầu tiên trong cả nước được uống vitamin A trong Tuần lễ Vi chất dinh dưỡng.

Duy Tuyên