Vận chuyển trái tim đặc biệt từ Hà Nội vào TPHCM cứu sống người bệnh

(Dân trí) - Tối 13/5, chuyến bay đặc biệt mang số hiệu VN275 khởi hành từ Hà Nội đã hạ cánh an toàn tại TPHCM lúc 20h10, vận chuyển một trái tim đặc biệt từ nguồn hiến tạng để cứu sống một người bệnh.

Trên chuyến bay có các cán bộ của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, các bác sĩ của bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), bệnh viện Chợ Rẫy - TPHCM cùng một trái tim của người hiến tặng tại Hà Nội được điều phối để ghép cho một bệnh nhân tại TPHCM.

Do thời gian bảo quản trái tim kể từ khi lấy ra khỏi người hiến tặng cho đến khi ghép vào cơ thể người nhận là tối đa 6 tiếng, chuyến bay được chuẩn bị và thực hiện vô cùng khẩn trương.

Trái tim
Trái tim đặc biệt được đựng trong thùng y tế chuyên dụng và đưa lên máy bay vận chuyển từ Hà Nội vào TPHCM

Ngay khi nhận được yêu cầu từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã nhanh chóng đặt chỗ, xuất vé cho đoàn bác sĩ và hành lý xách tay là hộp y tế đựng trái tim.

Từ khi làm thủ tục tại sân bay cho đến khi lên máy bay và hạ cánh, đoàn y tế luôn được ưu tiên ở mọi khâu để hành trình diễn ra nhanh nhất như ưu tiên làm thủ tục, soi chiếu an ninh, bố trí chỗ ngồi cho đoàn ở gần cửa ra vào máy bay và đưa đoàn rời khỏi sân đỗ chỉ trong vòng 2 phút.

Trên máy bay, hộp y tế đựng tạng được tiếp viên sử dụng dây nối dài đai an toàn để hỗ trợ chằng buộc một cách chắc chắn nhất và đảm bảo an toàn bay.

Trái tim
Trên máy bay, trái tim được phi hành đoàn và các bác sĩ chăm sóc đặc biệt

Sau khi hạ cánh, đoàn bác sĩ, cán bộ y tế cùng trái tim đã được đưa đến bệnh viện ở TPHCM để thực hiện ca phẫu thuật và kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Được biết, trong vòng 5 năm trở lại đây, Vietnam Airlines đã phục vụ 50 chuyến bay nhân văn vận chuyển đội ngũ y bác sĩ thực hiện nhiệm vụ ghép tạng xuyên Việt, trong đó có 14 chuyến bay mang theo hộp y tế đựng mô, tạng.

Châu Như Quỳnh