Vắc xin phòng Covid-19 hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân ung thư

Theo một nghiên cứu của Hệ thống Y tế Montefiore và Đại học Y khoa Albert Einstein (Hoa Kỳ), vắc xin phòng Covid-19 vừa hiệu quả vừa an toàn cho bệnh nhân ung thư.

Theo một cuộc khảo sát được công bố gần đây bởi nền tảng Carenity khoảng 76% người bị bệnh mạn tính lo sợ hậu quả có thể có của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 đối với sự tiến triển bệnh lý của họ.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã làm việc với một nhóm 200 tình nguyện viên mắc bệnh ung thư. Họ phát hiện ra rằng trung bình, 94% bệnh nhân phát triển kháng thể chống lại SARS-CoV-2 sau khi tiêm chủng.

Vắc xin phòng Covid-19 hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân ung thư - 1

Vắc xin phòng Covid-19 an toàn và hiệu quả với bệnh nhân ung thư.

 Tỷ lệ này thấp hơn (khoảng 85%) ở những bệnh nhân bị ung thư huyết học (chẳng hạn như bệnh bạch cầu cấp dòng tủy hoặc hội chứng rối loạn sinh tủy), và chỉ 70% ở những bệnh nhân được điều trị ức chế miễn dịch hoặc 74% ở bệnh nhân đã được cấy ghép tủy xương.

Công trình nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí chuyên ngành Tế bào ung thư. Theo giải thích của các nhà khoa học, "các tác dụng phụ quan sát được ở những người tham gia không nghiêm trọng hơn những tác dụng phụ của dân số chung: Không có bệnh nhân nào trong số các tình nguyện viên của nghiên cứu phải nhập viện sau khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19". 

Theo Sức khỏe và đời sống