Thứ năm, 08/04/2021 - 17:09

Vắc xin Covid-19 Việt Nam đầu tiên hoàn thành tiêm thử giai đoạn 2

Dân trí

Tất cả các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc xin Covid-19 Việt Nam Nanocovax đều đã hoàn tất việc tiêm thử.

Thông tin được PGS.TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân Y (Hà Nội) chia sẻ với PV Dân trí.

Cụ thể, trong ngày 8/4, Học viện Quân Y đã tiêm thử nghiệm mũi vắc xin Nanocovax thứ hai cho 7 tình nguyện viên cuối cùng.

Vắc xin Covid-19 Việt Nam đầu tiên hoàn thành tiêm thử giai đoạn 2 - 1

PGS.TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân Y (Hà Nội).

Theo kế hoạch, Học viện Quân y và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, mỗi bên, nhận nhiệm vụ tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax cho 280 tình nguyện viên. Tuy nhiên, theo PGS Mến, tại Học viện Quân Y có 2 tình nguyện viên và tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An có 4 tình nguyện viên xin rút tiêm mũi thứ hai vì lý do công việc. Do đó, có tổng cộng 554 tình nguyện viên hoàn tất đủ 2 liều tiêm của giai đoạn 2. Đáng chú ý, trong số này có 108 người trên 60 tuổi. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cũng đã trực tiếp tham gia thử nghiệm vắc xin Nanocovax giai đoạn 2.

Vắc xin Covid-19 Việt Nam đầu tiên hoàn thành tiêm thử giai đoạn 2 - 2

Một tình nguyện viên được tiêm vắc xin Nanocovax.

"Theo thống kê, các thử nghiệm lâm sàng sẽ có khoảng 1% tình nguyện viên xin rút khỏi thử nghiệm. Do đó, việc có 6/560 tình nguyện viên dừng thử nghiệm vắc xin Nanocovax là tỷ lệ thông thường", PGS Mến cho hay.

Đến thời điểm hiện tại, chỉ ghi nhận các phản ứng phụ sau tiêm rất nhẹ ở các tình nguyện viên. Các tình nguyện viên đều đã được cho về nhà để tự theo dõi sức khỏe.

Theo kế hoạch, đến ngày thứ 35 và ngày thứ 42 kể từ khi tiêm mũi đầu tiên (7 ngày và 14 ngày sau khi tiêm mũi 2), tình nguyện viên sẽ đến cơ sở nghiên cứu để lấy máu, nhằm đánh giá hiệu quả sinh kháng thể của vắc xin. Sau đó, nhóm nghiên cứu tiếp tục thực hiện các đánh giá về tính an toàn, hiệu quả của vắc xin cũng như chọn ra liều tối ưu cho giai đoạn thử nghiệm thứ ba.

Vắc xin Covid-19 Việt Nam đầu tiên hoàn thành tiêm thử giai đoạn 2 - 3

Tình nguyện viên được lấy máu kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm vắc xin.

PGS Mến thông tin: "Dự kiến đến cuối tháng 4, đầu tháng 5 chúng tôi sẽ nộp báo cáo kết thúc giai đoạn thử nghiệm thứ hai và chờ Bộ Y tế thông qua giai đoạn 3. Hiện chúng tôi đang cùng Nanogen, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Y tế để xây dựng đề cương thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3".

Vắc xin Nanocovax do Công ty Nanogen phát triển là vắc xin Covid-19 "made in Vietnam" đầu tiên bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Công ty Nanogen đã sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp để sản xuất vắc xin Nanocovax.

Theo TS Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc nghiên cứu phát triển, Công ty Nanogen, Nanogen tạo ra các gai protein y hệt như của virus SARS-CoV-2. Để sản xuất ra gai protein cần qua 2 giai đoạn, đầu tiên là nuôi cấy sau đó là tinh chế để tạo ra kháng nguyên tinh sạch.

Nhược điểm lớn nhất của công nghệ protein tái tổ hợp là đòi hỏi nhiều thời gian để phát triển. Đổi lại, ưu điểm lớn nhất của vắc xin protein tái tổ hợp là tạo được đáp ứng miễn dịch tốt, độ an toàn cao, ít tác dụng phụ và có điều kiện bảo quản thuận lợi hơn so với các loại vắc xin khác (bảo quản 2-8 độ C).

Qua thử nghiệm lâm sàng, vắc xin Nanocovax đã chứng minh được tính an toàn của mình. Loại vắc xin Covid-19 này cũng cho thấy rất triển vọng về tính sinh miễn dịch.

Minh Nhật

Từ khóa:
Đáng quan tâm