Va vào đầu bạn, bé trai 6 tuổi bị chấn thương sọ não

(Dân trí) - Đang chơi đùa với bạn cùng lớp, cháu V.C.M (6 tuổi, Nam Định) bị đập đầu vào đầu bạn. Sau cú va chạm, cả hai bạn đều ôm đầu vì đau đớn và M. xuất hiện thêm tình trạng đau đầu, nôn nhiều nên đã được gia đình đưa đến viện.

Theo đó, sự việc xảy ra hôm 22/10 tại lớp học. Giờ ra chơi, M và bạn cùng lớp chơi đùa không may bị va đầu vào nhau.
 
Sau khi có hiện tượng đau đầu và nôn nhiều, phần đầu gần thái dương phải lún móp M đã được đưa ngay tới bệnh viện địa phương. Tại đây, hình ảnh chụp CTScan sọ phát hiện khối máu tụ ngoài màng cứng ở vùng trán -thái dương, xương sọ bị lún và vỡ. Ngay lập tức, M được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.
 
Hình ảnh lún và vỡ xương sọ. Ảnh: BS cung cấp
Hình ảnh lún và vỡ xương sọ. Ảnh: BS cung cấp.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu, lấy máu tụ, dẫn lưu và điều trị tích cực sau phẫu thuật. Một tuần sau mổ, tình trạng sức khỏe cháu Minh đã ổn định và được xuất hiện.

Theo ThS.BS Trần Văn Học, khoa Thần kinh, bệnh viện Nhi Trung ương, nguy cơ chấn thương sọ não ở trẻ em không chỉ gặp trong tai nạn giao thông mà tiềm ẩn trong mọi tình huống. Tuy nhiên ca bệnh này khá hi hữu, bởi sự va đập trực tiếp đầu - đầu lại gây tình trạng lún, vỡ xương sọ, máu tụ ngoài màng cứng. Điều này cho thấy cú va chạm giữa hai bạn phải là rất mạnh. May mắn, cháu bé còn lại không có biểu hiện gì.

Ở trẻ em, các va chạm, ngã… tùy mức độ có thể gây chấn thương sọ não và cũng có nhiều mức độ khác nhau. Nhẹ nhất là khối tụ máu dưới da đầu (thường gọi là u đầu, sờ thấy một cục nhỏ mềm dưới da), khối u tự tan sau vài ngày đến vài tuần. Nặng hơn là tổn thương ở xương sọ (nứt xương, lõm sọ hay vết thương sọ não). Nghiêm trọng hơn nữa là tổn thương trong hộp sọ (máu tụ bên ngoài hay dưới màng cứng, dập não). Nếu không được cứu chữa kịp thời, trẻ có thể tử vong hoặc nếu qua khỏi cũng để lại di chứng nặng nề.

Vì thế, khi trẻ có những va đập vùng đầu, như va chạm đầu với bạn (như trường hợp này), va, ngã đập đầu xuống nền cứng… cần theo dõi trẻ. Nếu trẻ có đau đầu, quấy khóc nhiều, nôn nhiều, li bì, hôn mê… cần phải cho trẻ đi khám và xử lý kịp thời.

Tú Anh