Uống trộm bia để tủ lạnh, bé trai 8 tuổi rơi vào hôn mê

(Dân trí) - Trẻ được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, đồng tử co nhỏ, hơi thở có mùi bia. Theo gia đình, trẻ đã tự uống một lượng lớn bia trong tủ lạnh.

Bệnh nhi là bé N.Q.B, 8 tuổi, trú tại xã Quang Minh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Theo đó, trong lúc bố mẹ vắng nhà, trẻ đã tự uống một lượng lớn bia trong tủ lạnh. Ngay khi nhận thấy con có dấu hiệu nôn mửa, thần trí lơ mơ và ngất lịm, gia đình lập tức đưa trẻ đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang.

Uống trộm bia để tủ lạnh, bé trai 8 tuổi rơi vào hôn mê - 1
Sau khi được cấp cứu, sức khỏe của trẻ đã ổn định.

Trẻ được đưa vào viện trong tình trạng hôn mê, gọi hỏi không đáp ứng, đồng tử co nhỏ, hơi thở có mùi bia, kích thích đau không có phản xạ. Ngay sau khi tiếp nhận, các y bác sĩ đã nhanh chóng thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Qua kết quả, bệnh nhi được chẩn đoán bị ngộ độc bia.

Bệnh nhi nhanh chóng được truyền dịch, bù nước điện giải... Sau xử trí cấp cứu, bé đã hồi tỉnh, lấy lại được ý thức, sức khỏe ổn định.

Trước đó tại Nghệ An cũng ghi nhận một bé trai 11 tuổi vào viện với tổn thương não nghiêm trọng sau khi uống hơn một lít rượu do bạn bè thách đố. Trong lúc người lớn đi vắng, bé cùng với nhóm bạn rủ nhau uống rượu. Trẻ được đưa đi cấp cứu trong tình trạng loạn ý thức, vật vã, khó thở, nôn nhiều, hôn mê sâu, sốt liên tục 39 độ.

Tác hại khôn lường khi cho con nếm thử rượu bia

Trong cuộc sống chúng ta gặp không ít tình huống người lớn uống rượu bia, đứa trẻ dù mới biết ngồi mon men đến gần liền được mớm cho nhấp môi nếm thử. Thậm chí, họ còn lấy đó là niềm vui và bật cười khi đứa trẻ sau khi nếm được chút rượu, bia liền nhăn mặt, lắc đầu vì cay, vì đắng.

Thậm chí còn rất nhiều người khác nghĩ cho trẻ thử nếm một chút rượu, bia cũng không vấn đề gì và vô tư khuyến khích, mời mọc con “có uống không”?. Thế nhưng, bản chất rượu, bia là chất gây nghiện, chất có hại-nhất là đối với trẻ nhỏ khi tiếp xúc quá sớm sẽ có thói quen sử dụng đồ uống có cồn, sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Theo các bác sĩ, sử dụng rượu bia khi còn quá nhỏ, các bộ phận trên cơ thể chưa phát triển hoàn toàn sẽ gây ra những bệnh về gan, thận, dạ dày… 

Rượu bia còn làm giảm sút trí tuệ, trí nhớ kém, mất tập trung đồng thời gây ảnh hưởng đến năng lực tư duy và khả năng học tập của trẻ. Các bằng chứng khoa học chỉ ra rằng rượu, bia tác động ở cấp phân tử và cấp tế bào đến quá trình hình thành và phát triển của não, có thể dẫn đến thay đổi cấu trúc của đồi hải mã, đây là vùng não có vai trò quan trọng cho quá trình học tập, làm giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung của não bộ… 

Những đứa trẻ tiếp cận với rượu bia quá sớm sẽ dễ trở thành những người trưởng thành nghiện rượu, bia cũng như sử dụng các chất gây nghiện khác trong tương lai như ma túy, thuốc lá, thuốc lắc…

Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy những người trẻ tuổi bắt đầu uống rượu, bia trước tuổi 15 thì về sau có thể phát sinh các vấn đề liên quan đến bia rượu cao gấp 5 lần những người đợi đến 21 tuổi mới uống. Những hậu quả đó là khả năng nghiện rượu cao gấp 4 lần, nguy cơ có hành vi bạo lực sau khi uống rượu, bia cao gấp 6 lần, nguy cơ gây tai nạn giao thông cao gấp hơn 6 lần, gây chấn thương cao gấp gần 5 lần.  

Vì vậy, các bậc cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ nhỏ uống thử bia rượu cũng như các đồ uống có cồn khác để bảo vệ sức khỏe và tránh các biến chứng về sau.

Hà An

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM