Uống sữa nuốt luôn nắp chai, nam thanh niên 27 tuổi nguy kịch

(Dân trí) - Sau buổi làm việc, nam thanh niên 27 tuổi lấy sữa uống giải khát rồi nuốt luôn nắp chai bằng kim loại vào bụng và nguy kịch sau hơn hai tháng chịu đựng.

Ngày 24/1, đại diện Bệnh viện Bình Dân (TPHCM) cho biết, các bác sĩ nơi đây vừa phẫu thuật cứu một bệnh nhân bị nắp chai kim loại có răng cưa cắm sâu hơn 2 tháng trong thực quản vô cùng nguy hiểm.

Bệnh nhân là anh N.V.V.L. (27 tuổi, sống ở Bình Dương). Khai thác bệnh sử, anh L. mồ côi cha mẹ, chậm phát triển trí tuệ nên được một nhà tình thương tại Bình Dương nhận nuôi. Đầu năm 2022 sau một buổi làm việc dọn dẹp, anh L. lấy chai sữa thủy tinh để sẵn trên bàn uống giải khát. Tuy nhiên do vội vã cầm uống, anh vô tình nuốt luôn nắp kim loại còn dính trên miệng chai.

Uống sữa nuốt luôn nắp chai, nam thanh niên 27 tuổi nguy kịch - 1

Nam thanh niên nguy kịch vì nuốt nắp chai kim loại (Ảnh: BVCC).

Sau sự việc sợ mọi người xung quanh sẽ lo lắng, bệnh nhân không thông báo mà cắn răng chịu đựng. Khoảng hơn một tháng sau, nam thanh niên bị đau tức nhiều ở vùng ngực, ăn uống khó khăn. Anh đã đến khám tại một bệnh viện địa phương và được hướng dẫn đến Bệnh viện Bình Dân để tìm nguyên nhân.

Tại đây qua nội soi tiêu hóa, các bác sĩ phát hiện một dị vật nghi là nắp chai nước giải khát, đường kính khoảng 3cm cắm vào thành thực quản khiến niêm mạc xung quanh phù nề. Trên phim X-quang và CT-scan ngực cho thấy hình ảnh dị vật cản quang ở thành sau thực quản đoạn 1/3 trên, cách cung răng khoảng 20cm. Có một điều may mắn là dị vật chưa làm thủng thực quản gây tràn dịch màng phổi hoặc viêm trung thất.

BS CK2 Nguyễn Phú Hữu, Phó trưởng Khoa Ngoại Tiêu Hóa của bệnh viện cho biết, đây là trường hợp dị vật kích thước lớn, đã găm lún vào thành thực quản, khối viêm phù nề lan rộng nên không thể thực hiện nội soi gắp dị vật qua đường miệng - thực quản. Do đó, các bác sĩ quyết định phẫu thuật xẻ thực quản, dùng dụng cụ chuyên dụng gắp gỡ dị vật dưới hướng dẫn nội soi.

Uống sữa nuốt luôn nắp chai, nam thanh niên 27 tuổi nguy kịch - 2

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy dị vật cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

Nhóm phẫu thuật gồm bác sĩ Hoàng Vĩnh Chúc và bác sĩ Nguyễn Phú Hữu thực hiện gắp và gỡ cẩn trọng từng răng kim loại của dị vật ra khỏi niêm mạc thực quản an toàn. Quá trình này được hỗ trợ bởi thiết bị nội soi trong mổ để đảm bảo thao tác tỉ mỉ, chính xác. Sau hơn 30 phút phẫu thuật, chiếc nắp chai đã có dấu hiệu hoen rỉ được đưa ra khỏi thực quản thành công. Người bệnh được nội soi kiểm tra để đảm bảo không có xì dò thực quản sau khi lấy được dị vật và khâu kín vết mổ thực quản 2 lớp.

Theo các bác sĩ, dị vật kích thước lớn, nhiều cạnh sắc, cắm sâu vào thành thực quản như trường hợp của anh L.  có thể diễn tiến xuyên thủng thành ống tiêu hóa hoặc tạo những ổ nhiễm trùng vỡ vào trung thất với nguy cơ tử vong rất cao, vì đây là khoang chứa phổi, tim, các cơ quan đảm bảo sự sinh tồn.

Phẫu thuật lấy dị vật là một kỹ thuật khó vì vùng thực quản hẹp, vết thương dễ viêm dính, nhiễm trùng, khó lành. Trường hợp anh L. rất may mắn vì mặc dù đã hơn 2 tháng kể từ khi nuốt dị vật kim loại có nhiều răng nhọn nhưng thành thực quản chưa bị thủng, chưa hình thành các ổ tụ mủ và đã được phẫu thuật lấy ra an toàn.

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người luôn phải thận trọng trong khi ăn uống, đặc biệt trong các dịp lễ Tết, tránh uống rượu say tăng nguy cơ nuốt phải dị vật mà không biết. Khi đã phát hiện nuốt dị vật hoặc nuốt khó, nuốt vướng, đau tức ngực không rõ nguyên nhân, người bệnh tuyệt đối không nên chần chừ mà nên đi thăm khám ngay để phát hiện và xử trí sớm.