Uống nhầm axit, thí sinh Got Talent phải điều trị 2 tuần

(Dân trí) - Mặc dù đã phun ra ngoài ngụm a xít vừa húp vào miệng, nhưng thí sinh tham gia cuộc thi Got Talent vẫn bị bỏng vùng miệng họng, nguy cơ bỏng đường tiêu hóa. Bệnh nhân có thể bị di chứng để lại sẹo ở thành họng, ảnh hưởng đến chức năng nhai nuốt.

Chiều 12/1, thông tin từ BS Trần Đoàn Đạo, Trưởng khoa Bỏng và Phẫu thuật Tạo hình, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp uống nhầm a xít. Nạn nhân được xác định là Trần Tấn Phát (SN: 1993 - thí sinh trong cuộc thi Got Talent được tổ chức đêm 11/1).

Vào lúc, 9 giờ 45 phút, bệnh nhân được bệnh viện Quốc tế Colombia chuyển tới với chẩn đoán bị bỏng a xít. Theo hồ sơ chuyển bệnh, bệnh viện Clombia chưa thực hiện các xét nghiệm kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn. Các biện pháp sơ cấp cứu ban đầu cũng không thấy phản ánh trong hồ sơ.

Uống nhầm axit, thí sinh Got Talent phải điều trị 2 tuần
Tấn Phát ngồi trên giường bệnh, miệng bịt kín khẩu trang trong khi người xưng là đại diện từ chối tiếp xúc báo chí

Sau khi thăm khám, khoa Bỏng của bệnh viện Chợ Rẫy xác định, bệnh nhân bị bỏng rộp vùng miệng, họng với tổn thương độ II. Căn cứ trên clip từ cuộc thi ghi nhận, trong khi đang thực hiện phần thi uống 5 ly được bọc giấy bên ngoài trong đó có 1 ly a xít, ở lượt uống thứ 2, Phát đã uống trúng ly a xít. Sau đó, nạn nhân vẫn cố uống các ly nước còn lại trong tình trạng căng thẳng và có biểu hiện rất khó chịu.

Để xác định ngoài những tổn thương vùng miệng họng, phần a xít nạn nhân đã uống phải có ảnh hưởng đến đường tiêu hóa hay không, dự kiến chiều 12/1 bác sĩ sẽ tiến hành nội soi. “Tuy nhiên, trên thực tế bệnh nhân vẫn tỉnh táo, tiếp xúc và trò chuyện tốt, chưa có biểu hiện bị tổn thương đường tiêu hóa. Chúng tôi hy vọng, bệnh nhân sẽ không gặp phải tình huống trên bởi nếu uống phải một lượng a xít dù ít hay nhiều bệnh nhân cũng có thể sẽ bị loét cấp đường tiêu hóa, thủng dạ dày”, BS Trần Đoàn Đạo cho hay.

Khai thác bệnh sử từ bác sĩ, bệnh nhân cung cấp dung dịch đã sử dụng trong cuộc thi là a xít sunfuric (loại sử dụng cho bình ắc qui). “Đây là loại a xít loãng nên mức độ gây tổn thương không quá nghiêm trọng. Với bệnh nhân bị bỏng do uống nhầm a xít, cần phải kịp thời thực hiện phương pháp sơ cấp cứu, hạn chế những tổn thương bằng cách rất đơn giản là cho uống mật ong hoặc lòng trắng trứng gà sống giúp làm giảm nồng độ của a xít”.

Tuy nhiên, trên thực tế tại cuộc thi, sau khi Tấn Phát uống nhầm a xít, nạn nhân vẫn cố gắng hoàn tất phần thi của mình. Những biểu hiện, bị bỏng vùng miệng họng ngay lập tức đã xuất hiện ở môi nạn nhân. Song phía ban giám khảo, ban tổ chức sau phút ngỡ ngàng vẫn tiếp tục phần nhận xét đánh giá mà không hề có động thái nào để sơ cứu cho thí sinh gặp phải tai nạn.

“Họ gần như không có sự chuẩn bị nào cho những tình huống rủi ro có thể xảy ra trong cuộc thi. Sự bị động ấy khiến chính thí sinh tham gia phải trả giá. Dù là a xít loãng nhưng chính việc can thiệp quá trễ đã khiến tổn thương vùng miệng họng của nạn nhân bị sâu thêm”, một bác sĩ nhận định.

Hiện, Tấn Phát đang được nuôi ăn qua đường tĩnh mạch, đồng thời hạn chế đến mức tối đa những thức ăn mặn để tránh bị nhiễm khuẩn vùng miệng họng đang bị tổn thương. Dự kiến, nếu không có những bất thường xảy ra, bệnh nhân sẽ phải điều trị trong vòng 2 tuần nữa mới có thể xuất viện”.

Sau tai nạn trên, dư luận đang có nhiều cách nhìn khác nhau về vụ việc. Có ý kiến cho rằng, đây là tai nạn nghề nghiệp, nhưng ý kiến khác lại chỉ ra đây là một tình huống cố ý tạo scandal để nhân vật được nổi tiếng hoặc giúp chương trình thu hút sự chú ý của khán giả. Với mong muốn làm sáng tỏ những hoài nghi trên, chiều 12/1 phóng viên Dân trí đã đề nghị trao đổi trực tiếp với Tấn Phát, nhưng vị đại diện của anh này đã từ chối. Riêng Tấn Phát thì ngồi co ro trên giường bệnh, khẩu trang che kín miệng.

Vân Sơn

Đang được quan tâm