Uống có chừng, dừng đúng lúc giúp lá gan thêm khỏe mạnh ngày Tết

Tác hại của rượu bia đến sức khỏe nói chung, sức khỏe của gan nói riêng ngày càng rõ ràng. Tuy nhiên, Tết đến xuân về, sử dụng rượu bia là việc khó tránh. Vậy phải làm sao để hạn chế những nguy cơ gây này?

Rượu, bia - thủ phạm tiêu diệt gan nếu cứ nhắm mắt uống liều

Gan là một trong những cơ quan lớn và phức tạp nhất trong cơ thể - một cơ quan quan trọng cho sự sống. Mặc dù gan có khả năng tự tái tạo và sản xuất mật giúp cho sự tiêu hóa, xử lý và loại bỏ chất cồn từ rượu bia, giải độc... nhưng nếu chúng ta uống quá nhiều rượu thì gan sẽ phải chịu áp lực lớn, khả năng xử lý kém đi và dẫn đến "mắc bệnh".

Mỗi lần chúng ta uống rượu, bia, gan sẽ phải lọc rượu và một số tế bào gan bị chết trong quá trình đó. Gan có thể phát triển các tế bào mới, nhưng việc lạm dụng rượu kéo dài (uống quá nhiều) trong nhiều năm sẽ làm giảm khả năng tái sinh, dẫn đến tổn thương nghiêm trọng và lâu dài sẽ dẫn đến bệnh.

Các bệnh gan liên quan đến rượu thường có sự chồng chéo lẫn nhau nhưng có thể phân biệt thành 3 giai đoạn chính như sau:
Các bệnh gan liên quan đến rượu thường có sự chồng chéo lẫn nhau nhưng có thể phân biệt thành 3 giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn 1 - gan nhiễm mỡ: Uống một lượng lớn rượu, dù chỉ trong một vài ngày, có thể dẫn đến tích tụ các chất béo trong gan do tăng lượng mỡ ở các mô dự trữ trong cơ thể, đồng thời hạn chế quá trình tổng hợp lipoprotein và ức chế sự thải mỡ ở gan... Điều này được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ do rượu. Bệnh nhân có thể bị đau bụng cấp vùng gan do căng giãn bào gan hoặc chán ăn, chướng bụng, đau tức vùng gan, run tay, loạn thần, suy giảm chức năng gan…

Giai đoạn 2 - viêm gan: Viêm gan do rượu có thể ở mức nhẹ đến nặng. Ở thể nhẹ, người bệnh có thể không thấy triệu chứng cụ thể nào, nếu có chỉ là sự phát hiện bất thường men gan trong máu. Triệu chứng bệnh ở thể nặng chủ yếu là mệt mỏi, vàng da, đôi khi đau vùng gan. Trong trường hợp bị viêm gan cấp, bệnh nhân có thể bị hôn mê, vàng da sậm, rối loạn đông máu, suy giảm nhận thức, xuất huyết tiêu hóa, thậm chí tử vong.

Giai đoạn 3 - xơ gan: Lúc này, các mô gan bình thường bị xơ hóa dần dần, chức năng gan mất dần đi, gan cũng có thể bị sẹo đáng kể. Khi tế bào gan bị hủy hoại càng nhiều, mô xơ tăng lên thì sẽ thấy các triệu chứng tương tự như bệnh viêm gan nói ở trên. Diễn biến nguy hiểm nhất của tình trạng xơ gan là phát triển thành ung thư gan.

Uống rượu chừng mực - một cách bảo vệ gan

Vào những ngày lễ hội, đặc biệt là dịp Tết, khi mọi người quây quần bên nhau thì việc tránh uống rượu, bia là rất khó. Vậy nên, tốt nhất, bạn hãy biết cách uống rượu có chừng mực để giảm thiểu đáng kể tác hại.

Đầu tiên, bạn cần nhớ, mỗi người có một giới hạn chịu đựng, tình trạng sức khỏe, bệnh tật, cơ chế sinh học khác nhau, vì vậy, lượng rượu tiêu thụ cũng không giống nhau. Vì vậy, đừng cố gắng "uống cho kịp bạn bè", nên biết dừng lại khi "đến ngưỡng" của cơ thể.

Một số lưu ý khi uống rượu bia ngày tết giúp hạn chế ảnh hưởng đến gan
Một số lưu ý khi uống rượu bia ngày tết giúp hạn chế ảnh hưởng đến gan

- Không uống quá 1.000ml bia hoặc 100ml rượu/ ngày.

- Tránh uống khi đói, không uống chung với các thức uống có gas do sẽ làm tăng tốc độ hấp thu cồn.

- Ăn thức ăn nhiều đạm trong khi uống như thịt, cá, trứng...

- Không nên uống các thuốc chứa paracetamol, aspirin trước, trong, sau khi uống vì sẽ càng gây độc cho gan hơn

- Sử dụng các sản phẩm giải độc gan, tăng cường chức năng gan có nguồn gốc từ thiên nhiên, ứng dụng công nghệ sinh học và có thử nghiệm lâm sàng từ các công ty Dược uy tín

Naturenz là thực phẩm chức năng được sản xuất bởi DHG Pharma, giúp hạ men gan, hỗ trợ điều trị viêm gan và gan nhiễm mỡ. Sản phẩm có thành phần là các enzyme được chiết xuất từ thiên nhiên bằng công nghệ sinh học. Ngoài ra, Naturenz đã có chứng nhận thử nghiệm lâm sàng giúp hạ men gan hiệu quả trong 6 tuần cho nhiều đối tượng.

Mọi thông tin liên hệ: 07103891433 – (08) 3891434

Địa chỉ: Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang, 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, P. An Hòa, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Khuyến cáo: Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Uống có chừng, dừng đúng lúc giúp lá gan thêm khỏe mạnh ngày Tết - 3