Ung thư phổi được điều trị như thế nào?

Hà An

(Dân trí) - Ung thư phổi là căn bệnh đáng lo ngại, nhưng nếu phát hiện sớm thì bạn có thể được bác sĩ đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả hơn rất nhiều.

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư phổi, do đó khi bác sĩ tư vấn cho người bệnh phương pháp điều trị, hãy trao đổi thêm với bác sĩ về: lợi ích của phương pháp điều trị này, tác dụng phụ, có những lựa chọn khác hay không, điều gì sẽ xảy ra nếu không điều trị bằng phương pháp này. 

Ung thư phổi được điều trị như thế nào? - 1

Theo Bệnh viện K Trung ương, các phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi bao gồm:

Phẫu thuật: cắt một phần hay một thùy phổi. Thậm chí có trường hợp cắt hai thùy hay cả phổi một bên. Thường áp dụng cho bệnh nhân giai đoạn sớm, khối u còn khu trú

Xạ trị: là phương pháp sử dụng các tia bức xạ ion hóa có năng lượng cao để điều trị

Hóa chất: dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Đôi khi, bạn sẽ phải truyền hóa chất trước khi phẫu thuật

Điều trị đích: tác động tiêu diệt các tế bào ung thư. 

Với ung thư phổi không tế bào nhỏ-giai đoạn sớm, thường người bệnh sẽ được mổ trước, sau đó có thể điều trị hóa chất, xạ trị, hoặc ra viện theo dõi. Giai đoạn muộn hơn, bác sĩ có thể tư vấn để điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau như hóa chất, xạ trị, đích, chăm sóc triệu chứng.

Với ung thư phổi loại tế bào nhỏ-giai đoạn sớm, thường người bệnh sẽ được điều trị bằng hóa chất và tia xạ đồng thời. Giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng hóa chất đơn thuần. Xạ trị chỉ áp dụng trong một số ít các trường hợp như khi khối u chèn ép lồng ngực gây đau, di căn não.

Ngoài ra, ngay khi có bất cứ triệu chứng gì, ví dụ khó thở do tích tụ dịch trong khoang màng phổi, bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ người bệnh như dẫn lưu dịch ra bên ngoài.