Ung thư dạ dày có thể phát hiện sớm được không?

(Dân trí) - Những người có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày nên định kỳ nội soi nhằm phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, khi đó tỷ lệ chữa khỏi cao hơn.

Sàng lọc là cách kiểm tra một căn bệnh, chẳng hạn như ung thư, ở những người không có triệu chứng. Một số xét nghiệm có thể được sử dụng để tầm soát ung thư dạ dày chẳng hạn như nội soi.

Tầm soát ung thư dạ dày ở những người có nguy cơ trung bình

Không có tổ chức y tế lớn nào ở Hoa Kỳ khuyến nghị tầm soát ung thư dạ dày định kỳ ở những người có nguy cơ trung bình. Điều này phần lớn là do căn bệnh này không phổ biến ở Hoa Kỳ.  Cũng vì vậy, hầu hết mọi người không được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày cho đến khi họ có những dấu hiệu và triệu chứng nhất định.

Ung thư dạ dày có thể phát hiện sớm được không? - 1

Ở một số quốc gia khác, nơi ung thư dạ dày phổ biến hơn nhiều, việc tầm soát hàng loạt trong dân số đã giúp phát hiện nhiều bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm, có thể chữa khỏi cao hơn. Tuy nhiên, không rõ liệu điều này có dẫn đến số ca tử vong do ung thư dạ dày thấp hơn hay không.

Tầm soát ung thư dạ dày ở những người có nguy cơ gia tăng

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, lợi ích của việc tầm soát có thể lớn hơn nguy cơ ở một số người có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày vì họ có một số yếu tố nguy cơ nhất định (như một số bệnh tiền ung thư dạ dày hoặc các tình trạng di truyền như hội chứng Lynch hoặc bệnh đa u tuyến gia đình [FAP] ). Ở những trường hợp, nội soi định kỳ được khuyến khích.

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, hãy nói chuyện với bác sĩ về những ưu và nhược điểm có thể có của việc tầm soát ung thư dạ dày đối với bạn.

Tầm soát thường không được khuyến khích cho những người trong gia đình bị ung thư dạ dày lan tỏa di truyền (HDGC). Thay vào đó, các bác sĩ thường khuyến cáo những người có những thay đổi trong gen CDH1 gây ra hội chứng này nên cân nhắc việc cắt bỏ dạ dày (cắt toàn bộ dạ dày), vì nguy cơ ung thư dạ dày của họ rất cao.

Dấu hiệu của ung thư dạ dày

Các triệu chứng của ung thư dạ dày bao gồm khó tiêu và khó chịu hoặc đau dạ dày. Những dấu hiệu và triệu chứng này có thể do ung thư dạ dày hoặc các bệnh lý khác gây ra.

Trong giai đoạn đầu của ung thư dạ dày, các triệu chứng sau có thể xảy ra:

- Khó tiêu và khó chịu ở dạ dày.

- Cảm giác đầy bụng sau khi ăn.

- Buồn nôn nhẹ.

- Ăn mất ngon.

- Ợ nóng.

Trong các giai đoạn tiến triển hơn của ung thư dạ dày, các dấu hiệu và triệu chứng sau có thể xảy ra:

- Máu trong phân.

- Nôn mửa.

- Giảm cân không rõ lý do.

- Đau bụng.

- Vàng da (vàng mắt và da).

- Cổ trướng (tích tụ chất lỏng trong bụng).

- Khó nuốt.

Những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường rất rõ ràng nên người bệnh rất dễ nhận biết. Nhưng lúc này thì dường như đã quá muộn bởi khối u đã di căn khó có thể cứu chữa. Do đó người bệnh nên lắng nghe cơ thể mình để đi khám kịp thời. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm