Ung thư cổ tử cung có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên.

Theo Khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện những bất thường, dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm. Ung thư cổ tử cung có thể điều trị khỏi, bảo tồn cơ quan sinh sản nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Khi phát hiện các triệu chứng bất thường, cần đi khám ngay ở các cơ sở y tế gần nhất. Các dấu hiệu đặc biệt cần lưu ý: ra máu âm đạo bất thường ngoài kỳ kinh nguyệt, sau khi quan hệ tình dục, sau mãn kinh; dịch tiết âm đạo có mùi hôi bất thường.

Hiện nay, các trạm y tế đã thực hiện được các xét nghiệm cơ bản trong sàng lọc ung thư cổ tử cung. Phụ nữ trong độ tuổi từ 21 - 65 (ưu tiên nhóm phụ nữ nguy cơ trong độ tuổi từ 30 - 50 tuổi) đã quan hệ tình dục nên khám sàng lọc định kì để phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư bằng các phương pháp như: xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Pap’s mear), xét nghiệm virus gây u nhú (HPV). Nếu kết quả xét nghiệm Pap’s mear bình thường thì tiếp tục thực hiện sàng lọc bằng xét nghiệm Pap’s mear mỗi 2 năm. Nếu kết quả bất thường thì thực hiện xét nghiệm Pap’s mear lại sau 1 năm hoặc làm thêm ngay xét nghiệm HPV.

Phụ nữ trên 65 tuổi có thể ngưng sàng lọc nếu: Có ít nhất 3 lần xét nghiệm sàng lọc có kết quả âm tính; Có ít nhất 2 lần sàng lọc có kết quả xét nghiệm phết tế bào và xét nghiệm HPV âm tính; Không có kết quả bất thường trong vòng 10 năm trước đó; Đã cắt tử cung toàn phần vì bệnh lý lành tính.

Để dự phòng ung thư cổ tử cung, chị em phụ nữ cần thực hiện khám phụ khoa, thực hiện xét nghiệm sàng lọc định kì để phát hiện sớm những bất thường của cổ tử cung. Tiêm vaccine ngừa virus HPV cho trẻ em gái và phụ nữ trong độ tuổi từ 9 - 26 tuổi là biện pháp phòng ngừa hiệu quả hiện nay.

Tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ bằng cách:

- Quan hệ tình dục lành mạnh và an toàn: Chung thủy với một bạn tình, sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục.

- Tăng cường vận động thể lực, chế độ ăn lành mạnh và cân nặng hợp lý.

- Không hoặc ngưng hút thuốc lá (kể cả thuốc lá thụ động).

- Hạn chế sinh nhiều con.

Theo vtv.vn