Làm gì để phát hiện ung thư cổ tử cung?

Hà An

(Dân trí) - Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến ở phụ nữ. Đa số ung thư cổ tử cung đều trải qua giai đoạn tiền ung thư được gọi là CIN (intraepithelial neoplasia - CIN).

Mục đích của sàng lọc là phát hiện những tổn thương tiền ung t trước khi chúng trở thành ung thư.

Để sàng lọc ung thư cổ tử cung, bác sĩ chỉ định chị em làm Papanicolaou (Pap) smear, là phương pháp sàng lọc đáp ứng các tiêu chuẩn cho một kết quả sàng lọc có hiệu quả (Tiêu chuẩn Tổ chức Y tế Thế giới). Nó giúp phát hiện sớm, góp phần cho sự suy giảm mạnh mẽ về tỷ lệ mắc bệnh ung thư CTC ở các nước đã thực hiện các chương trình kiểm tra toàn diện.

Có hai dạng của xét nghiệm Pap smear:

Xét nghiệm Pap cổ điển: liên quan đến việc bôi tế bào cổ tử cung trực tiếp lên một tấm kính và gắn với cồn trước khi gửi bệnh phẩm đến phòng thí nghiệm. Về mặt lâm sàng, xét nghiệm Pap smear không nhạy cảm với phát hiện CIN hoặc ung thư và phải được lặp đi lặp lại trong những khoảng thời gian thường xuyên để đạt được hiệu quả. Trong phân tích meta, một số nghiên cứu cho thấy độ nhạy của các xét nghiệm Pap cho việc phát hiện CIN2-3 là 51% và đặc hiệu 98%.

Xét nghiệm sàng lọc DNA của HPV: phương pháp này được chứng minh là nhạy cảm hơn, nhưng ít đặc hiệu hơn cytology thông thường. Vai trò của việc sử dụng thường xuyên xét nghiệm sàng lọc DNA của HPV đang được nghiên cứu trong một số thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra. Vào thời điểm hiện tại, không được khuyến cáo thực hiện. Sàng lọc nên được thực hiện bằng phương pháp Papanicolaou (Pap) smear. Có thể sử dụng phương pháp cytology thông thường hoặc cytology dựa trên chất lỏng.