Thứ năm, 07/05/2020 - 15:48

Ứng phó khẩn cấp với dịch Covid-19, giảm khoảng 10% giá thuốc

Dân trí

Chương trình bình ổn các mặt hàng dược phẩm thiết yếu trên địa bàn TPHCM sẽ giảm 5 đến 10% giá thuốc để ứng phó khẩn cấp với dịch Covid-19.

Thuốc là loại hàng hóa đặc biệt, có tính kinh tế, kỹ thuật và xã hội cao, không thể thiếu trong chẩn đoán, dự phòng, điều trị để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Giá cả của các mặt hàng thuốc vì thế luôn nhận được sự quan tâm của mọi người. Để ứng phó khẩn cấp với dịch Covid-19, UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa có quyết định giao Sở Y tế là cơ quan thường trực chịu trách nhiệm triển khai kế hoạch bình ổn thị trường các mặt hàng dược phẩm thiết yếu năm 2020-2021.

Ứng phó khẩn cấp với dịch Covid-19, giảm khoảng 10% giá thuốc - 1

Chương trình bình ổn sẽ giảm 5 đến 10% giá thuốc để đảm bảo an sinh xã hội trong dịch bệnh

Theo đó, chương trình hướng tới mục tiêu duy trì sự bình ổn của các mặt hàng thuốc thiết yếu, đảm bảo an sinh xã hội kể cả tình huống dịch Covid-19 lan rộng tại TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Với mục tiêu người Việt dùng thuốc Việt, các mặt hàng dược phẩm tham gia chương trình bình ổn là thuốc sản xuất trong nước, tại các nhà máy đạt chuẩn GMP-WHO đảm bảo chất lượng, có khả năng cân đối được cung cầu cho người dân kể cả trong trường hợp xảy ra biến động giá, nhu cầu sử dụng thuốc tăng cao vì dịch bệnh.

Thuốc thiết yếu phục vụ bình ổn thị trường gồm 19 nhóm trị các bệnh thường gặp ở nhiều người, các bệnh mạn tính có nhu cầu sử dụng nhiều và các thuốc ứng phó với dịch Covid-19. Danh mục thuốc bình ổn có 245 mặt hàng, trong đó có 234 mặt hàng thiết yếu thông thường và 11 mặt hàng hoạt chất paracetamol là mặt hàng thiết yếu có thể phòng chống dịch Covid-19.

Số lượng thuốc bình ổn ước tính sẽ chiếm 50% thuốc thiết yếu người dân sử dụng trong năm. Giá bán các mặt hàng dương phẩm trong chương trình bình ổn sẽ thấp hơn so với giá bán của sản phẩm cùng loại (cùng biệt dược) trên thị trường ít nhất là 5% đến 10%.

Để thuốc bình ổn đến được với người dân đặc biệt là những người có thu nhập thấp, dễ mắc bệnh có nhu cầu dùng thuốc nhiều, thành phố yêu cầu ngành y tế có giải pháp đa dạng hóa hệ thống phân phối các điểm bán thuốc bình ổn tại nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc doanh nghiệp, nhà thuốc tư nhân.

Vân Sơn