Tưởng béo bụng hoá u xơ tử cung nặng hơn 1kg

Dân trí Thấy bụng lớn dần lên nhưng chủ quan nghĩ béo lên nên chị N.T.K.A (45 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội) không đi khám. Nhưng sau 1 năm chị thấy bụng to lên chị mới đến viện khám được phát hiện khối u xơ to như quả bưởi.

Chị A. cho biết thêm, dù bụng to lên nhưng chị không có bất thường về sức khoẻ, không bị đau bụng, hay rong huyết, vì thế chị không nghĩ có nguy hiểm. Tuy nhiên một tháng trở lại đây, chị A. bắt đầu xuất hiện tìh trạng bụng đau âm ỉ, ra máu âm đạo nên đi khám. Đến khi đi siêu âm, nhìn màn hình chị không ngờ mình mang trong người khối u “khủng” như vậy.

Tưởng béo bụng hoá u xơ tử cung nặng hơn 1kg - 1

Bác sĩ Phạm Thành Sơn, Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cho biết, thời gian gần đây tiếp nhận khá nhiều trường hợp chị em đến khám với kích thước khối u khủng. Trước bệnh nhân này cũng có một bệnh nhân nữ 53 tuổi ở Hà Nội được phát hiện khối u xơ khi kích cỡ lên đến 1,5kg.

Theo BS Sơn, sở dĩ có tình trạng khối u xơ lớn tử cung mà chị em không phát hiện, bởi đa phần bệnh nhân mắc u xơ không có những dấu hiệu bất thường như rong huyết, chảy máu tử cung, đau bụng…

Rất nhiều chị em khi được chẩn đoán u xơ tử cung đã rất bất ngờ vì không có biểu hiện đặc biệt, cứ nghĩ do mình béo lên hoặc có bầu. Thậm chí có những người mang khối u trong bụng suốt nhiều năm, nên khi được phát hiện khối u đã rất lớn.

Trong khi đó, nếu chị em chịu khó đi khám sức khoẻ định kỳ, 6 tháng một lần, với chẩn đoán đơn giản là siêu âm bác sĩ có thể phát hiện khối u xơ tử cung khi còn rất nhỏ. Có những bệnh nhân còn được phát hiện u xơ tử cung khi đang mang thai. Trong nhiều trường hợp đặc biệt, nếu có nguy cơ ảnh hưởng cho thai nhi bác sĩ còn có thể phẫu thuật nội soi loại bỏ u xơ ngay trong khi đang mang bầu.

Việc can thiệp khi u xơ nhỏ sẽ thuận lợi hơn cho người bệnh. Còn với những khối u “khủng” kích thước lớn như trên phẫu thuật rất phức tạp, thậm chí phải mổ mở, có nhiều nguy cơ cho sức khoẻ.

Do đó các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ nên thường xuyên thăm khám phụ khoa định kỳ và khi có dấu hiệu ra máu bất thường nên đến cơ sở y tế kiểm tra ngay để được chữa trị kịp thời, tránh để xảy ra biến chứng xơ tử cung to, khối u có hiện tượng vỡ gây chảy máu tử cung, phải phẫu thuật lấy khối u. Cũng có những trường hợp phát hiện u xơ nhưng không nguy hiểm, không gây biến chứng gì sẽ được chỉ định theo dõi, không nhất thiết là cứ có khối u là phải phẫu thuật.

Hồng Hải