Tuổi nào nam giới cần chú ý đến ung thư tiền liệt tuyến?

(Dân trí) - Ung thư tiền liệt tuyến đôi khi tiến triển rất âm thầm không có triệu chứng rõ ràng, dễ nhầm với một số bệnh lành tính.

Ung thư tiền liệt tuyến là một khối u ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm và có xu hướng ngày càng gia tăng. 

Hầu hết các ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm. Nhưng có những trường hợp xâm lấn, khối u có thể lan ra các phần khác của cơ thể, đặc biệt là xương và các hạch bạch huyết. 

Phần lớn người bệnh khám và phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn do ung thư tiền liệt tuyến cũng có những triệu chứng tương tự như các bệnh khác như tăng sản tuyến tiền liệt lành tính. Thông thường ở giai đoạn đầu bệnh hầu như không có triệu chứng. Nó chỉ được phát hiện khi chuẩn đoán có PSA cao trong lần khám bệnh định kỳ.

Tuổi nào nam giới cần chú ý đến ung thư tiền liệt tuyến? - 1

Ung thư tiền liệt tuyến đôi khi tiến triển trên nhiều người bệnh rất âm thầm không có triệu chứng rõ ràng. Đây là bệnh có tiên lượng tốt nếu được phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể đạt 100%. Chính vì thế, người bệnh cần đi khám ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để được điều trị kịp thời, hiệu quả.

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Khoa, Đơn nguyên Nội Theo yêu cầu III, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội bắt đầu ở tuổi 50 nam giới nên được tầm soát ung thư tiền liệt tuyến. Những người có cha hoặc anh trai bị ung thư tuyến tiền liệt trước 65 tuổi, thì nên được tầm soát ung thư tiền liệt tuyến từ 45 tuổi.

Khi nhiều thành viên trong gia đình chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến trước tuổi 65 thì trường hợp này được xếp vào nhóm nguy cơ cao hơn, nên được tầm soát ung thư tiền liệt tuyến bắt đầu từ tuổi 40.

Dấu hiệu ung thư tiền liệt tuyến

Giai đoạn đầu, người bệnh có thể thấy đái khó, đái rắt, đái máu, đôi khi bí đái. Đôi khi có biểu hiện tắc niệu quản. Hiếm gặp hơn, có thể có biểu hiện chèn ép, gây tắc nghẽn ở trực tràng hoặc cương đau dương vật, xuất tinh ra máu.

Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân sẽ biểu hiện đau xương, gãy xương bệnh lý nếu ung thư đã di căn xương hoặc các hội chứng về thần kinh do u di căn đốt sống gây chèn ép tuỷ sống: yếu liệt hai chi dưới, liệt nửa người... Muộn hơn có thể gặp di căn não, phổi, gan, dạ dày, tuyến thượng thận, xuất huyết tiêu hóa.

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt, tùy thuộc vào từng giai đoạn mà bác sĩ lựa chọn, kết hợp các phương pháp khác nhau nhằm tối ưu hóa hiệu quả điều trị. Bệnh nhân được cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt, hai túi tinh và có thể nạo hạch vùng chậu hai bên. Phương pháp này áp dụng nhằm điều trị triệt để ung thư khi còn khu trú trong tuyến tiền liệt.

 Ngoài ra, người bệnh có thể điều trị nội tiết. Ung thư tiền liệt tuyến là loại ung thư nhạy với nội tiết tố nam nên nếu bằng cách nào cắt nguồn cung cấp nội tiết nam thì khối u sẽ ngừng phát triển.

Khoa học đã ứng dụng đặc tính này trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng cách cắt hai tinh hoàn của bệnh nhân hay dùng các loại thuốc có tác dụng ức chế, làm giảm nồng độ nội tiết nam ngang bằng với phương pháp cắt hai tinh hoàn nhằm cắt nguồn cung cấp nội tiết tố nam.

Xạ trị, hóa trị cũng có thể được chỉ định trong một số trường hợp. Hóa trị chủ yếu là điều trị khi ung thư không còn nhạy với điều trị nội tiết mà trong y khoa gọi là giai đoạn kháng cắt tinh hoàn.

Hà An

Tin liên quan
Đang được quan tâm