Từ Kon Tum ra Hà Nội để cứu con mà không thành, gia đình đồng ý hiến tạng

Nam Phương

(Dân trí) - Bị tai nạn giao thông, sự sống cậu thanh niên 19 tuổi như "ngọn đèn trước gió". Không từ bỏ, gia đình đưa con từ Kon Tum ra Hà Nội, song bác sĩ cũng không thể làm gì.

Gạt đi những đau thương, mất mát, gia đình cậu thiếu niên ấy đã quyết định hiến tạng của Phong để cứu sống những cuộc đời khác, để nối dài sự sống.

Anh Hoàng Văn Mạnh (42 tuổi), bố của bệnh nhân Hoàng Văn Phong kể lại, ngày 28/1, nhận được tin con trai bị tai nạn gần nhà, vợ chồng anh nhanh chóng chuyển con đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, Kon Tum. Sau đó Phongđược chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, bác sĩ giải thích cháu không thể qua khỏi. 

Từ Kon Tum ra Hà Nội để cứu con mà không thành, gia đình đồng ý hiến tạng - 1
Vợ chồng anh Minh đã chuyển con đến nhiều bệnh viện với hy vọng "còn nước còn tát" nhưng cuối cùng cũng phải chấp nhận sự thật.

Tuy nhiên, gia đình tiếp tục chuyển Phong đến Bệnh viện Quân y 211 tỉnh Gia Lai. Bác sĩ cũng cố gắng động viên gia đình vì sự sống của cháu ngày càng mong manh. Khóc cạn nước mắt song vẫn muốn tìm một cơ hội sống cuối cùng cho con, sau khi bàn bạc với gia đình, vợ chồng anh Mạnh quyết định chuyển con xuống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Sau 18 tiếng được các bác sĩ và xe cứu thương hỗ trợ với khoảng cách hơn 1.300 km, Phong đã được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tại đây, Phong được các y bác sĩ chăm sóc và hồi sức đặc biệt trong 24 giờ. Nhưng niềm hy vọng cuối cùng đã không thành hiện thực. 

Với sự tư vấn của Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng, Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ngày 1/2, gia đình Phong đã quyết định hiến mô, tạng để nối dài sự sống cho con và cứu sống thêm những cuộc đời khác. 

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, sau khi được gia đình đồng ý, các bác sĩ đã lấy tim, gan, 2 thận của bệnh nhân để ghép cho 4 bệnh nhân và 2 giác mạc được chuyển đến Ngân hàng mắt mang lại ánh sáng cho những bệnh nhân khác. 

Đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện 5 ca ghép phổi, 36 ca ghép tim, 92 ca ghép gan và gần 1100 ca ghép thận. Bệnh viện cũng là Trung tâm hàng đầu của cả nước về lấy và ghép đa tạng từ người cho chết não. 

"Chúng tôi hy vọng sẽ ngày càng có nhiều tấm lòng sẵn sàng hiến tạng cứu người nếu không may mất đi để những người bệnh chờ ghép tạng có thêm cơ hội sống", TS Nghĩa chia sẻ. 

Từ Kon Tum ra Hà Nội để cứu con mà không thành, gia đình đồng ý hiến tạng - 2
Gạt đi nước mắt, gia đình bệnh nhân đã đồng ý hiến tạng đê cứu sống những bệnh nhân khác.

"Gia đình và các y bác sĩ đã cố gắng hết sức để cứu con, nhưng phép màu không đến với Phong, chỉ mong sao nội tạng của con có thể cứu được những người khác. Lúc còn sống, nguyện vọng của con tôi ước mơ nhiều lắm. Tôi mong sao những người nhận tạng biến những ước mơ của con tôi thành công, sống tốt như con tôi", nuốt những giọt nước mắt nghẹn đắng, chị Nguyễn Thị Yên (40 tuổi), mẹ của Phong chia sẻ.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM