Thứ tư, 06/12/2017 - 03:32

Tự điều trị sốt nhiều ngày, bệnh nhân ói ra máu

Dân trí

Sốt cao nhiều ngày không khỏi, thay vì đến bệnh viện nam thanh niên ra hiệu thuốc tây tự mua thuốc điều trị. Sau khi uống thuốc, tình trạng bệnh chẳng những không thuyên giảm mà ngày càng nặng, bệnh nhân ói ra máu lượng nhiều, ngất xỉu phải vào viện cấp cứu.

Đó là trường hợp bệnh nhân T.P. (20 tuổi, ngụ tại Hóc Môn, TPHCM) hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Trưng Vương. Trước đó, nam thanh niên được người nhà chuyển đến trong tình trạng sốt cao, lơ mơ, đau bụng dữ dội, liên tục ói ra máu lượng nhiều.

Vị trí tá tràng bệnh nhân bị viêm loét, xuất huyết ào ạt do biến chứng sốt xuất huyết
Vị trí tá tràng bệnh nhân bị viêm loét, xuất huyết ào ạt do biến chứng sốt xuất huyết

Khai thác bệnh sử từ gia đình, được biết trước nhập viện khoảng 4 ngày, bệnh nhân bị sốt cao, mệt. Thay vì đến bệnh viện thăm khám, bệnh nhân ra hiệu thuốc tây tự mua thuốc về điều trị. Sau khi uống loại thuốc “không toa” tình trạng bệnh chẳng những không thuyên giảm mà còn có dấu hiệu nặng thêm. Bệnh nhân có biểu hiện sốc, ói ra máu, ngất xỉu.

BS Bùi Trần Hợp, Trưởng khoa Nhiễm cho hay, ngay khi tiếp nhận người bệnh các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh xác định bệnh nhân bị sốc sốt xuất huyết, biến chứng xuất huyết bao tử gây chảy máu ào ạt tại vị trí bị viêm loét từ trước. Sau hội chẩn, chúng tôi đã tiến hành can thiệp nội mạch, bít lỗ rò của nhánh mạch máu tại tá tràng cho bệnh nhân. Ngày 5/12 (ngày thứ 4 sau khi được can thiệp và kết hợp điều trị tích cực) bệnh nhân đã hết chảy máu, sức khỏe dần ổn định.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, sốt xuất huyết đang lưu hành trên diện rộng tại TPHCM và các tỉnh khu vực phía Nam. Khi cơ thể có những biểu hiện bất thường như sốt cao, mệt, đau bụng, chảy máu chân răng, đi cầu phân đen... bệnh nhân cần nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám để được chẩn đoán điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến.

Sốt xuất huyết nếu không được chẩn đoán sớm, bệnh nhân có nguy cơ vào giai đoạn sốc, biến chứng xuất huyết, suy đa cơ quan dẫn tới tử vong. Đây là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, việc điều trị phải tuần thủ phác đồ, vì thế cộng đồng không nên chủ quan, tuyệt đối không tự ý điều trị.

Vân Sơn