Tự điều trị khớp, bệnh nhân loét dạ dày máu phun thành vòi

(Dân trí) - Bệnh nhân bị viêm đa khớp, thay vì tuân thủ chỉ định của bác sĩ lại tự ý mua thuốc điều trị khiến tình trạng viêm dạ dày diễn tiến nặng. Nhập viện với biểu hiện vật vã, ói ra máu, bác sĩ tiến hành nội soi phát hiện tia máu đang phun thành vòi trong dạ dày.

Ngày 11/7, thông tin từ Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp bị xuất huyết dạ dày đe dọa tính mạng. Bệnh nhân là ông H.H.B. (56 tuổi, ngụ Huyện Cái Bè, Tỉnh Tiền Giang) nhập viện trong tình trạng bứt rứt, vật vã, ói ra máu đỏ tươi, đau bụng dữ dội.

Tự điều trị khớp, bệnh nhân loét dạ dày máu phun thành vòi - 1

Các bác sĩ đã phải thực hiện cuộc mổ cấp cứu xử lý tình trạng máu phun thành vòi trong dạ dày người bệnh (ảnh bệnh viện cung cấp)

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ người bệnh ghi nhận, ông H.B. có tiền sử bị bệnh viêm đa khớp, viêm loét dạ dày, tá tràng. Thay vì đến bệnh viện thăm khám, tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ, bệnh nhân lại tự ý mua thuốc điều trị khiến tình trạng viêm loét dạ dày ngày càng nghiêm trọng. Bệnh nhân đã đi tiêu ra máu bầm nhiều lần nhưng chủ quan không đến bệnh viện cho đến khi ói ra máu tươi phải nhập cấp cứu.

Xác định bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa, các bác sĩ tiến hành nội soi kiểm tra. Hình ảnh trên camera nội soi ghi nhận dạ dày bệnh nhân đầy máu, có một mạch máu phun thành vòi ở vùng cuối dạ dày nhưng qua nội soi bác sĩ không thể kẹp cầm máu. Bị mất máu cấp khiến bệnh nhân tụt huyết áp, sức khỏe diễn tiến xấu, đe dọa tính mạng.

Sau hội chẩn nhanh bác sĩ quyết định thực hiện cuộc mổ khẩn cho người bệnh. Khi phẫu thuật, ê kíp lần tìm trong vùng dạ dày ngập máu, phát hiện vùng cuối dạ dày có một mảng xuất huyết dưới thanh mạc khoảng 2x2cm. Khi mở thanh mạc dạ dày nơi mảng xuất huyết thì máu và thức ăn trong dạ dày trào ra, phía trong lòng dạ dày có tia máu vùng môn vị bắn mạnh.

Trong cuộc phẫu thuật, bệnh nhân có dấu hiệu sốc mất máu các bác sĩ đã nỗ lực vận mạch, truyền 6 đơn vị máu bổ sung. Sau 2 giờ khẩn trương trên bàn mổ ê kíp đã khâu cầm máu thành công cho người bệnh, rửa máu đông trong dạ dày và khâu lại lỗ thủng, nối vị tràng. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân đang dần bình phục.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng, khi sức khỏe có những biểu hiện bất thường người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan, cần đến bệnh viện để được thăm khám, điều trị kịp thời. Những trường hợp mắc các bệnh lý mạn tính, bệnh cơ xương khớp… cần tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị để tránh những hậu quả nguy hại cho sức khỏe.

Vân Sơn

Đang được quan tâm