Bạc Liêu:

Truy vết hơn 1.000 F1, F2 liên quan ca Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng

(Dân trí) - Ngày 29/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu cho biết bước đầu đã truy vết được hơn 1.100 trường hợp F1 và F2 liên quan đến ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng.

Cụ thể, chị N. (SN 1999, ngụ xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) là ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Đây là ca bệnh số 6572 đã được Bộ Y tế công bố (được đưa vào khu cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu).

Trước đó, BN6572 có tiếp xúc với BN6427 (liên quan đến ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại TPHCM).

Khi về nhà tại ấp Xóm Lớn A (xã Vĩnh Mỹ A) từ ngày 22/5, những địa điểm mà BN6527 có đến là Công an huyện Hòa Bình và một tiệm chụp ảnh ở thị trấn Hòa Bình.

Qua truy vết thần tốc bước đầu ngành chức năng địa phương này ghi nhận có 122 trường hợp F1 (đã đưa đi cách ly tập trung) và 1.025 trường hợp F2 (đã cho cách ly tại nhà).

Truy vết hơn 1.000 F1, F2 liên quan ca Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng - 1

Khu cách ly điều trị ca mắc Covid-19 trong Bệnh viện Bạc Liêu.

Trước tình hình trên, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu cho biết hiện tại cơ bản kiểm soát và truy vết được các trường hợp F1, F2 trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, tỉnh vẫn tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2; thiết lập vùng cách ly khu vực nhà BN6572; tổ chức chốt chặn phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh…

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đề nghị dừng cấp căn cước công dân cho nhóm người đi lao động, học tập, công tác ở tỉnh khác về; dừng một số hoạt động không cần thiết; không tụ tập quá 10 người đối với huyện Hòa Bình, quá 20 người đối với các địa phương khác trong tỉnh.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt đối với các tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển hành khách liên tỉnh đi/đến Bạc Liêu.

Yêu cầu người dân nâng cao tinh thần cảnh giác phòng, chống dịch và thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện có người lạ đến hoặc người thân, quen lâu ngày về địa phương.

Ban chỉ đạo Covid-19 tỉnh Bạc Liêu cũng kêu gọi người dân trong tỉnh không nên hoang mang, lo lắng nhưng không được chủ quan, lơ là, mà phải nâng cao ý thức, trách nhiệm công dân, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, không tụ tập đông người...

Tại xã Vĩnh Mỹ A (địa phương có ca mắc Covid-19), lãnh đạo UBND xã này có thông báo yêu cầu tạm dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, có nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn xã như cơ sở kinh doanh, vui chơi, giải trí...; không tổ chức sự kiện, lễ hội tập trung trên 10 người (ngoại trừ các lễ hội đặc biệt phải xin ý kiến chỉ đạo); các quán ăn, uống chỉ bán mang đi...

Thời gian thực hiện kể từ 0h ngày 29/5 cho đến khi có thông báo mới.

Đang được quan tâm