Trung Quốc: Rúng động bê bối chất phụ gia độc hại cho vào thịt lợn, thịt vịt

Dân trí Hai ngày nay, báo chí Trung Quốc đang rúng động bởi thông tin về chất phụ gia “Vua của các loại thịt” dùng cho thịt lợn và chất phụ gia dùng cho món vịt quay ở thành phố Nam Kinh.

Chất phụ gia độc hại: Không chỉ có 1

 

Cơ quan chức năng tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) vừa phát hiện loại phụ gia độc hại “Vua loài thịt”, khi cho vào thịt sẽ làm cho thịt có màu đỏ đẹp, thơm ngon và đặc biệt là càng ăn càng thèm. Các chuyên gia y tế cho biết loại phụ gia này là tổng hợp của nhiều phụ gia khác nhau, trong đó có chất Chlorine làm chất xúc tác, có thể ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, Cục quản lý Thực phẩm Trung Quốc cho biết, thành phần chủ yếu “vua của các loại thịt” là dehydropregnenolone methylcyclopentadienyl, ethyl maltol, butanol, đây đều là những chất nằm trong danh sách được phép sử dụng của Tiêu chuẩn sử dụng phụ gia thực phẩm.

Trung Quốc: Rúng động bê bối chất phụ gia độc hại cho vào thịt lợn, thịt vịt

Hộp phụ gia “Vua các loại thịt” nghi có chất gây nghiện
 

Sau sự kiện về “Vua các loại thịt”, chất phụ gia dùng cho thịt lợn, có thể khiến người ăn càng ăn càng thèm, thành phố Nam Kinh lại tiếp tục xuất hiện thông tin về hương liệu dùng cho món vịt quay.

 

Chỉ cần bôi trực tiếp chất này lên da vịt, không cần biết con vịt còn sống hay đã chết, có mùi hôi hay không, sau khi quay sẽ có mùi thơm rất hấp dẫn, khiến người ăn càng ăn càng ngon miệng.

 

Theo báo chí Trung quốc, các loại chất phụ gia dùng cho thực phẩm xuất hiện rất nhiều ở các chợ Nam Kinh, với muôn hình muôn vẻ, dùng cho đủ các thể loại chiên, rán, xào, hấp, lẩu, quay, trộn… Không chỉ vậy, các chất này còn được mua bán rất rộng rãi. Thậm chí một người bán hàng đã tiết lộ, 1 quán ăn với 4 bàn, 1 tháng chỉ dùng hết 1 hộp “Vua các loại thịt”.

 

Dấu quy chuẩn: Chưa chắc đã đáng tin!

 

Trên bao bì các loại chất phụ gia thực phẩm được bày bán ở chợ Nam Kinh, đa phần đều có chứng nhận Vệ sinh thực phẩm, Giấy phép sản xuất, Chứng nhận tiêu chuẩn QS... Tuy nhiên, khi đem các thông tin chứng nhận đó tra trên mạng thông tin chuẩn của Trung Quốc thì lại hoàn toàn không có thông tin về lô hàng được sản xuất, hoặc có thể tìm thấy mã tiêu chuẩn thì không thể xem tiếp thông tin cụ thể…

 

Khâu sử dụng: tuỳ ý, dựa vào cảm giác

 

Trong các loại chất phụ gia thực phẩm, “Vua các loại thịt” được cho là được sử dụng nhiều nhất. Một đầu bếp tại một nhà hàng ở Nam Kinh tiết lộ, dù làm món ăn theo kiểu nào, chỉ cần cho 1 chút “Vua các loại thịt” không những sẽ làm tăng hương vị, mà còn khiến món ăn trông ngon mắt hơn, có vẻ tươi ngon hơn. Trên bao bì chất phụ gia này có nói rõ cách dùng, nhưng trên thực tế, không ít đầu bếp bày tỏ, chủ yếu dựa vào cảm giác để sử dụng.

 

Trên thực tế, trong các chợ ở Nam Kinh không chỉ tồn tại duy nhất 2 chất kể trên, mà còn có đủ các loại chất phụ gia khác với đủ các hình thái, màu sắc. Trong số đó có không ít sản phẩm được chứng nhận QS (chứng nhận chất lượng an toàn thực phẩm). Tuy nhiên, do thiếu sự quản lý nghiêm ngặt về việc sản xuất, mua bán, sử dụng các loại chất này, đã dẫn đến việc chất phụ gia trong thực phẩm trở thành từ nhạy cảm đối với thực khách. Ngoài các chất phụ gia bắt buộc phải chỉ rõ trong các món lẩu, và đồ uống, các món ăn trong các quán ăn nhỏ, nhà hàng lớn, hay thậm chí các khách sạn hạng sang ở Trung quốc có dùng chất phụ gia trong thực phẩm hay không vẫn là điều mà người tiêu dùng không hề rõ.

 

Phạm Thúy

Theo food1

Tag :
MỚI NHẤT
3 nguyên tắc bảo vệ sức khỏe ngày nắng nóng
3 nguyên tắc bảo vệ sức khỏe ngày nắng nóng

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, 3 nguyên tắc đơn giản nhưng thực hiện được sẽ giúp mọi người bảo vệ được sức khỏe trong những ngày nắng nóng cao điểm.

Thứ sáu, 04/05/2012 - 04:49

Cụt ngón tay vì bị rắn cạp nia cắn
Cụt ngón tay vì bị rắn cạp nia cắn

(Dân trí) - Đưa tay vào trong hang để bắt chuột, bé D. đã bị con rắn cạp nia lao tới tấn công. Mười ngày sau nhát cắn chí mạng ấy, cậu bé đã vĩnh viến mất đi hai đốt ngón tay vì bị hoại tử.

Thứ sáu, 04/05/2012 - 03:47

1.000 người bị ngộ độc thực phẩm trong tháng 4
1.000 người bị ngộ độc thực phẩm trong tháng 4

(Dân trí) - Trong tháng 4, cả nước xảy ra 10 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 1.000 người mắc, 726 người nhập viện và 4 trường hợp bị tử vong.

Thứ sáu, 04/05/2012 - 02:49

Đinh ghim găm vào phế quản bé trai 6 tuổi
Đinh ghim găm vào phế quản bé trai 6 tuổi

(Dân trí) - Chiều 3/5, BS.Ths Trần Văn Học, trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Nhi TƯ cho biết), bệnh viện vừa nội soi lấy đinh ghim nằm sâu trong phế quản một bệnh nhi.

Thứ sáu, 04/05/2012 - 12:38

Thanh Hóa: Nắng nóng, bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp
Thanh Hóa: Nắng nóng, bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Trong thời gian qua, nhất là những ngày nắng nóng này, tình hình bệnh tay chân miệng diễn biến rất phức tạp, chưa có chiều hướng giảm xuống, mỗi ngày có hơn 50 ca nhập viện.

Thứ sáu, 04/05/2012 - 12:05

“Siêu thực phẩm”: 30% quảng cáo sai
“Siêu thực phẩm”: 30% quảng cáo sai

Theo đánh giá của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) trong khoảng 10 năm có mặt ở VN, thị trường thực phẩm chức năng luôn tăng trưởng cao. Phải chăng trong đó có “công” của các hoạt động quảng cáo?

Thứ sáu, 04/05/2012 - 08:09

Quảng Bình: Nhiều bệnh nhi bị tiêu chảy, rôm sảy vì nắng nóng
Quảng Bình: Nhiều bệnh nhi bị tiêu chảy, rôm sảy vì nắng nóng

Sáng nay 4/5, Bác sĩ Hà Công Thanh, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, trong vài ngày trở lại đây, do thời tiết nắng nóng kéo dài nên số lượng bệnh nhi nhập viện tăng đột biến, gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Thứ sáu, 04/05/2012 - 07:34

5 món ăn dưỡng sinh ngày nóng bức
5 món ăn dưỡng sinh ngày nóng bức

(Dân trí) - Theo Đông y, cần dựa theo sự thay đổi của thời tiết để điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp, như vậy cơ thể mới có thể khoẻ mạnh. Mách bạn những món ăn dưỡng sinh dưới đây giúp giảm mệt mỏi do thời tiết.

Thứ sáu, 04/05/2012 - 06:12

TPHCM: Khó ngăn dịch vì... dân nhập cư đông (?!)
TPHCM: Khó ngăn dịch vì... dân nhập cư đông (?!)

Tại nhiều quận, huyện của TPHCM, lãnh đạo các trung tâm y tế dự phòng than rằng số dân ở trọ quá nhiều và hầu hết ở không cố định nên việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh gặp khó khăn.

Thứ sáu, 04/05/2012 - 05:14

Chế biến sữa đậu nành - thước đo của dinh dưỡng
Chế biến sữa đậu nành - thước đo của dinh dưỡng

Mặc dù công thức làm sữa thì có vẻ giống nhau, nhưng chất lượng sữa đậu nành phụ thuộc rất nhiều vào quy trình chế biến. Và vì vậy, những loại sữa đậu nành chế biến không đúng quy cách đôi khi không thể có được tác dụng dinh dưỡng như lý thuyết.

Thứ sáu, 04/05/2012 - 04:41

Lấy mẫu xí muội xét nghiệm tìm chất độc
Lấy mẫu xí muội xét nghiệm tìm chất độc

(Dân trí) - Trước thông tin xí muội Trung Quốc nhiễm chất cực độc và bán tràn lan tại TP Hồ Chí Minh, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết sẽ phối hợp với Sở Y tế Hà Nội lấy mẫu xí muội xét nghiệm.

Thứ năm, 03/05/2012 - 09:22

Thực phẩm biến đổi gen: Qua mặt quản lý, bán tràn lan
Thực phẩm biến đổi gen: Qua mặt quản lý, bán tràn lan

Ngoài thị trường, sản phẩm từ GMO lại được chính cơ quan quản lý xác nhận là đã vào Việt Nam từ lâu. Hơn nữa, nó còn qua mặt nhà quản lý tràn lan trên thị trường, tranh chiếm đất với hàng đã kiểm duyệt.

Thứ năm, 03/05/2012 - 04:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Nho Mỹ có thật sự “xịn”?
Nho Mỹ có thật sự “xịn”?

(Dân trí) - Đi chợ hay siêu thị, người ta dễ dàng bắt gặp các loại nho xanh, đỏ được quảng cáo là nho Mỹ, với giá bán không rẻ. Nhiều người cứ thấy là hàng Mỹ thì vội vàng mua. Lần sau trước khi quyết định rút ví ra, bạn hãy cân nhắc một vài điều sau.

Thứ năm, 03/05/2012 - 02:16

Bệnh hô hấp và sốt vi-rút sẽ tăng cao khi hậu nắng nóng!
Bệnh hô hấp và sốt vi-rút sẽ tăng cao khi hậu nắng nóng!

(Dân trí) - Tuy số bệnh nhi không tăng đột biến, chỉ nhỉnh hơn ngày thường trong đợt nắng nóng kỷ lục này nhưng theo nhận định của PGS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), số bệnh nhi mắc bệnh hô hấp và sốt vi-rút sẽ tăng cao trong mấy ngày tới.

Thứ năm, 03/05/2012 - 01:24

4 nhóm người cần lưu ý trong những ngày nóng
4 nhóm người cần lưu ý trong những ngày nóng

(Dân trí) - Mất nước, kiệt sức vì nắng nóng… là những triệu chứng thường gặp trong ngày hè nóng nực và tập trung chủ yếu ở 4 nhóm dân số. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa những nguy cơ này, đặc biệt trong những đợt nắng nóng cao điểm như hiện nay.

Thứ năm, 03/05/2012 - 10:31

Nữ thạc sĩ nhập viện tâm thần vì ế chồng
Nữ thạc sĩ nhập viện tâm thần vì ế chồng

Học rộng, làm cao nhưng quá tuổi xuân vẫn chưa có gia đình riêng khiến nữ thạc sĩ phải nhập viện tâm thần. Kỹ sư giỏi tâm thần vì phát hiện sự gian trá trong công ty. Đó là câu chuyện đời buồn của những trí thức bị tâm thần.

Thứ năm, 03/05/2012 - 09:40

Bệnh do kéo dài tuổi thanh xuân
Bệnh do kéo dài tuổi thanh xuân

Thực phẩm chức năng giúp người ốm (gầy) thành mập, người mập thành ốm, giúp trẻ ra, nhớ lâu, tăng cường chức năng sinh lý... đang được cho là những “siêu thực phẩm” hấp dẫn. Nhưng có đúng như vậy?

Thứ năm, 03/05/2012 - 08:15

Những cách bài độc cho cơ thể
Những cách bài độc cho cơ thể

(Dân trí) - Thói quen xấu thường ngày sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Từ đó dẫn đến các độc tố tích tụ trong cơ thể lâu ngày, gây ra các chứng đau đầu, mệt mỏi… Mách bạn 4 cách giúp bài độc cho cơ thể dưới đây.

Thứ năm, 03/05/2012 - 07:15

Đà Nẵng: Quá tải bệnh nhi vì nắng nóng như “đổ lửa”
Đà Nẵng: Quá tải bệnh nhi vì nắng nóng như “đổ lửa”

(Dân trí) - Trong cái nóng lên tới 40 độ C, oi bức bất thường ngày 2/5, thống kê của Trung tâm Phụ sản-Nhi, BV Đa khoa Đà Nẵng cho thấy có đến 850 bệnh nhi đang điều trị; trong khi công suất giường bệnh của Trung tâm (kể cả khoa Sản) chỉ có 550 - 600 giường.

Thứ năm, 03/05/2012 - 06:09

Bé 7 ngày tuổi cấp cứu vì viêm ruột thừa
Bé 7 ngày tuổi cấp cứu vì viêm ruột thừa

(Dân trí) - Bốn ngày sau sinh, thấy con liên tục quấy khóc bỏ bú, gia đình đã đưa bé đi khám nhiều nơi mà không tìm ra bệnh. Đến khi siêu âm ại bệnh viện Nhi Đồng 1, bác sĩ phát hiện ruột thừa của bé bị viêm, hoại tử nặng.

Thứ tư, 02/05/2012 - 08:33

Phòng ngộ độc thịt: Thêm tỏi vào món ăn
Phòng ngộ độc thịt: Thêm tỏi vào món ăn

(Dân trí) - Thêm tỏi vào món thịt gà sẽ giúp giảm nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, một nghiên cứu chỉ rõ.

Thứ tư, 02/05/2012 - 04:01

Phát hiện gene ngăn di căn ung thư
Phát hiện gene ngăn di căn ung thư

(Dân trí) - Các nhà khoa học Pháp đã phân tích 1 gene làm chậm sự lây lan của các khối u ác tính tuyến tụy, giúp mở ra hướng điều trị cho một trong những căn bệnh gây tử vong nhiều nhất.

Thứ tư, 02/05/2012 - 03:31

Hướng nghiệp Dược Pharmafest: “Bổ ích với chính bản thân tôi”
Hướng nghiệp Dược Pharmafest: “Bổ ích với chính bản thân tôi”

(Dân trí) - Đây là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Thanh Bình, Phó hiệu trưởng trường ĐH Dược tại chuỗi hội thảo tư vấn nghề nghiệp 2012 do đoàn Thanh niên trường tổ chức với sự tham dự của hàng trăm sinh viên năm cuối…

Thứ tư, 02/05/2012 - 02:47

Nghệ An: Quá tải bệnh nhi sau nghỉ lễ vì nắng nóng hơn 40 độ C
Nghệ An: Quá tải bệnh nhi sau nghỉ lễ vì nắng nóng hơn 40 độ C

(Dân trí) - Nhiệt độ lên tới gần 40 độ C khiến số trẻ nhập viện tăng đột biến. Chỉ tính riêng trong sáng ngày 2/5, đến 9h30 phút sáng, Bệnh viện Nhi Nghệ An đã tiếp nhận 505 bệnh nhân đến khám và điều trị.

Thứ tư, 02/05/2012 - 02:03