Trung Quốc: Báo động về chủng vi rút cúm gia cầm mới

(Dân trí) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa lên tiếng báo động sau khi chủng vi rút cúm gia cầm mới, H10N8, khiến 1 phụ nữ tử vong hồi cuối năm 2013 và thêm 1 người khác nhiễm bệnh vào tháng trước.

 

Cho gà chết vào túi để mang đi tiêu hủy tại Hồng Kông ngày 28/1/2014. (AFP/Philippe Lopez)

 Cho gà chết vào túi để mang đi tiêu hủy tại Hồng Kông ngày 28/1/2014. (AFP/Philippe Lopez)

 

Là chủng cúm mới thứ 5 xuất hiện trong vòng 17 năm qua, vi rút H10N8 có bộ gen đáng lo ngại và cần được theo dõi chặt chẽ.

 

Chủng cúm này tỏ ra có khả năng nhiễm vào mô nằm sâu trong phổi và có những đặc điểm cho phép nó lây lan mạnh từ người sang người.

 

“Không nên đánh giá thấp khả năng gây đại dịch của chủng vi rút cúm mới này” là phát biểu của Yuelong Shu, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm phòng chống bệnh dịch (CDC) Trung Quốc.

 

Lời cảnh báo trên bắt nguồn từ việc phân tích mẫu vi rút lấy từ một phụ nữ 73 tuổi, qua đời ngày 6/12/2013 tại thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây sau khi chẩn đoán bị viêm phổi nặng và suy hô hấp. Ngày 18/12 cơ quan chức năng của Trung Quốc thông báo trường hợp tử vong này là do H10N8.

 

Đây là ca bệnh thứ hai do H10N8 được ghi nhận tại Nam Xương.

 

Trước đó, vi rút này mới chỉ được phát hiện thấy 2 lần ở Trung Quốc - một lần trong mẫu nước lấy từ một hồ ở tỉnh Hồ Nam năm 2007 và lần thứ hai trên gia cầm sống tại tỉnh Quảng Đông năm 2012.

 

Nhưng chủng vi rút này khác so với chủng được tìm thấy trên hai ca bệnh ở người.

 

Bộ gen của vi rút

 

Yếu tố rất lớn góp phần vào bộ gen của H10N8 là những gen “trôi dạt” từ vi rút H9N2. Đây là chủng vi rút cúm gia cầm từng bùng phát ở Hồng Kông năm 1999 và cũng góp phần vào vi rút cúm H5N1 và H7N9.

 

Bộ gen của H10N8 có biểu hiện đột biến ở protein PB2 mà nghiên cứu trước đây đã cho thấy khả năng thích nghi với động vật có vú.

 

Vi rút cũng có đột biến ở protein haemagglutinin - một cái “gai” trên bề mặt của vi rút giúp nó bám vào các tế bào khác - cho thấy nó có thể nhiễm sâu trong phổi, giống như H5N1, chứ không chỉ ở đường hô hấp trên.

 

Xét nghiệm cho thấy có thể tấn công vi rút này bằng Tamiflu, loại thuốc chống vi rút đầu bảng hiện nay.

 

Nhiều câu hỏi vẫn còn để ngỏ, bao gồm cách thức lây nhiễm ở bệnh nhân bởi người phụ nữ tử vong đã mua gà sống tại chợ gia cầm vài ngày trước khi bị ốm. Tuy nhiên, bà có thể đã bị bệnh từ trước đó do bệnh nhân không chế biến gia cầm và không phát hiện thấy dấu vết của vi rút tại khu chợ. Ngoài ra, người phụ nữ này cũng là mục tiêu tấn công dễ dàng của vi rút do sức khỏe kém - bà bị bệnh mạch vành, cao huyết áp và nhược cơ. Xét nghiệm những người có tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân đã kết luận không có ai khác bị nhiễm bệnh.

 

Trường hợp nhiễm H10N8 thứ hai là một mối lo ngại lớn. Nó cho thấy vi rút H10N8 vẫn tiếp tục lưu hành và trong tương lai có thể gây thêm những ca bệnh trên người.

 

Cẩm Tú

Theo Channelnewsasia

Đang được quan tâm