Thứ hai, 01/06/2015 - 06:38

Trung Quốc: 47 người liên quan với bệnh nhân MERS đầu tiên

Dân trí

Tính đến thứ Bảy ngày 30/5, số người có tiếp xúc gần với bệnh nhân MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông) đầu tiên của Trung Quốc đã tăng lên 47 người.

Bệnh nhân MERS đầu tiên tại Trung Quốc là một nam giới đến từ Hàn Quốc, có xét nghiệm dương tính với vi rút MERS chết người ở tỉnh Quảng Đông hôm thứ Sáu, đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện thành phố Huệ Châu. Bệnh nhân bị sốt nhưng vẫn trong tình trạng ổn định.

9 hành khách có tiếp xúc gần với bệnh nhân đã báo cáo cho chính quyền thành phố sau khi có thông báo hôm thứ Sáu, đưa số người có tiếp xúc với bệnh nhân lên 47 người. Tất cả những người này đang được cách ly và theo dõi y tế.

Bệnh nhân đầu tiên là một nam giới 44 tuổi, đã bay từ Hàn Quốc tới Hồng Kông hôm thứ Năm và tới thành phố Huệ Châu qua Thâm Quyến. Bệnh nhân có tiếp xúc gần với bệnh nhân MERS ở nhà và đã có biểu hiện sức khỏe không tốt từ hôm 21/5. Bệnh nhân là con trai của ca bệnh MERS thứ 3 ở Hàn Quốc và là cha của trường hợp thứ 4 nhiễm MERS ở nước này.

Đồng thời, Bộ trưởng Y tế Hồng Kông cho biết hai người Hàn Quốc có tiếp xúc gần với bệnh nhân MERS 44 tuổi này đã từ chối kiểm dịch. Cơ quan y tế Hồng Kông đã bố trí cho 18 hành khách trên chuyến bay ngồi gần bệnh nhân MERS được cách ly để kiểm dịch trong 2 tuần tại Làng nghỉ Lady MacLehose ở Sai Kung.

Tuy nhiên, 2 người Hàn Quốc chỉ liên lạc được qua điện thoại đã từ chối xét nghiệm và cách ly. Những người này có thể lây truyền vi rút trong thời gian ủ bệnh có thể kéo dài tới 10 ngày. Cục nhập cảnh Hồng Kông đang theo dõi những người này và có thể buộc họ phải cách lý theo luật hiện hành.

MERS là bệnh hô hấp do một týp vi rút corona mới, tương tự như vi rút gây Hội chứng hô hấp cấp (SARS) gây ra. Ca bệnh đầu tiên được xác định ở Ả rập Xê út năm 2012. Hiện chưa có vắc xin hoặc thuốc điều trị cho bệnh này. Tỷ lệ tử vong lên đến 40,7%. WHO đã báo cáo hơn 1.000 trường hợp MERS trên khắp thế giới với hơn 400 trường hợp tử vong.

Cẩm Tú

Theo Asiaone

Đáng quan tâm
Mới nhất