Trực thăng vượt biển trong đêm, cứu 2 ngư dân nguy kịch

(Dân trí) - Vượt màn đêm trên chuyến bay vượt biển, các bác sĩ tiếp cận 2 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch. Cuộc chiến giành giật sự sống vừa được các bác sĩ Bệnh viện Quân Y 175 thực hiện.

Trực thăng vượt biển trong đêm, cứu 2 ngư dân nguy kịch - 1
Tổ cấp cứu hàng không của Bệnh viện Quân Y 175 đã vượt màn đêm tiếp cận người bệnh

Sau khi nhận lệnh, chiều 22/2 tổ cấp cứu hàng không Bệnh viện Quân Y 175 đã nắm bắt những thông tin ban đầu về 2 ca bệnh trên đảo Trường Sa và đảo Sinh Tồn. Lúc 19 giờ 52 phút, tổ cấp cứu hàng không đã cất cánh ra đảo, tiếp cận người bệnh, đến 23 giờ cùng ngày các bác sĩ đã hạ cánh xuống đảo Trường Sa.

 BS – Trung úy Đinh Văn Hồng, thành viên tổ cấp cứu đường không Bệnh viện Quân Y 175 cho biết, trường hợp thứ nhất được xác định là bệnh nhân Nguyễn Kim Phi là ngư dân đang đánh bắt cá trên ngư trường của Việt Nam, bị nhiễm trùng nhiễm, độc ăn uống được đưa vào đảo Trường Sa. Khai thác bệnh sử của bác sĩ về tình trạng của người bệnh cho thấy, cách nhập viện khoảng 5 ngày người bệnh có biểu hiện của tình trạng rất nghiêm trọng ở đường tiêu hóa.

Trực thăng vượt biển trong đêm, cứu 2 ngư dân nguy kịch - 2
Trực thăng vượt biển trong đêm, cứu 2 ngư dân nguy kịch - 3
Bệnh nhân nhanh chóng được cấp cứu tại chỗ sau đó chuyển về đất liền

Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị nhiễm khuẩn huyết nghi đường vào từ hệ tiêu hóa, diễn tiến bệnh trở nặng, người bệnh rơi vào sốc nhiễm khuẩn huyết suy đa cơ quan. Sau khi được cấp cứu tại chỗ ở bệnh xá đảo Trường Sa, người bệnh nhanh chóng được đưa lên trực thăng, tiếp tục chăm sóc y tế để chuẩn bị đưa về đất liền.

Hiện tình trạng hô hấp, huyến động của bệnh nhân Kim Phi tạm ổn nhưng đang bị suy đa cơ quan nặng, nghiêm trọng nhất là gan, thận. Người bệnh sẽ được chụp CT-Scan ổ bụng để đánh giá mức độ tổn thương đa cơ quan, sau đó chuyển tới khoa Hồi sức Tích cực, tiếp tục theo dõi, điều trị.

Trực thăng vượt biển trong đêm, cứu 2 ngư dân nguy kịch - 4
Trực thăng vượt biển trong đêm, cứu 2 ngư dân nguy kịch - 5

Sáng 23/2, cả 2 bệnh nhân đã về đến đất liền an toàn

Sau ca bệnh trên, các bác sĩ tiếp tục bay đến đảo Sinh Tồn, tiếp cận bệnh nhân Nguyễn Chào (34 tuổi) đang trong tình trạng rất nguy kịch. Nguyễn Chào là ngư dân, trước khi gặp nạn, anh lặn liên tục trong thời gian 1 giờ ở độ sâu khoảng 25m, anh đã nổi lên mặt nước đột ngột nên mắc hội chứng giảm áp mức độ nặng.

Bệnh nhân sau đó được đưa vào đảo Sinh Tồn trong tình trạng sốc giảm thể tích, suy đa cơ quan, liệt tứ chi. Tại đảo Sinh Tồn, bệnh nhân đã được các bác sĩ cấp cứu tích cực. Các bác sĩ của tổ bay cấp cứu hàng không Bệnh viện Quân Y 175 đã tiếp cận người bệnh vào lúc 2 giờ sáng 21/2. Tổ cấp cứu hàng không đã chuyển an toàn bệnh nhân về đất liền.

Trực thăng vượt biển trong đêm, cứu 2 ngư dân nguy kịch - 6

Tại bệnh viện, người bệnh vẫn trong tình trạng rất nặng, anh được chỉ định chụp MRI sọ não, cột sống để đánh giá mức độ tổn thương; chụp CT-Scan ngực bụng để đánh giá tổn thương phổi, mạch máu. Người bệnh sẽ được chuyển đến khoa Hồi sức Tích cực để theo dõi, điều trị.

Theo phân tích chuyên môn của bác sĩ, giảm áp được xem là một căn bệnh cấp tính, nguy hiểm, thường gặp ở ngư dân hoặc thợ lặn. Bệnh nhân có thể bị nạn khi đối đầu với cá dữ, bị đá đè, thiếu hụt khí thở… khi đang lao động dưới nước. Giảm áp có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng tàn phế suốt đời. Bệnh xuất hiện do nạn nhân lặn xuống quá sâu nhưng lại ngoi lên quá nhanh gây ra biến đổi đột ngột về sự hoà tan khí trong máu. Hậu quả của tình trạng trên hình thành các bóng khí trong máu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng nạn nhân.

Trực thăng vượt biển trong đêm, cứu 2 ngư dân nguy kịch - 7
Trực thăng vượt biển trong đêm, cứu 2 ngư dân nguy kịch - 8

Sự cơ động và hiệu quả của tổ cấp cứu hàng không đang giúp ngư dân an tâm bám biển

Bệnh nhân bị giảm áp nhẹ thường có biểu hiện ngứa da và đau khớp ngay sau khi lên bờ; các ban xuất huyết trên da nổi vằn tím đỏ rất điển hình và dễ phát hiện; khớp đau thương là đau ở khớp cổ tay, khuỷu, gối, háng, cổ chân làm suy giảm vận động, gia tăng căng thẳng, lo âu. Những trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị liệt nửa người, bị liệt hai chi dưới, liệt tứ chi. Đây là biểu hiện não và tủy sống đang bị tắc mạch máu do bọt khí quá lớn. Bệnh nhân có thể bị chảy máu phổi, nhồi máu cơ tim, sốc và tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Vân Sơn

(Ảnh bệnh viện cung cấp)

Đang được quan tâm