Trữ thực phẩm trong dịp Tết "đừng nên tham lam"

Vân Sơn

(Dân trí) - Nhiều gia đình có thói quen trữ thực phẩm cho cả tuần trong dịp Tết. Bác sĩ cảnh báo việc thực phẩm trữ lâu sẽ giảm giá trị dinh dưỡng, ôi thiu, dập thối gia tăng nguy cơ gây bệnh.

Trữ thực phẩm trong dịp Tết đừng nên tham lam - 1
Nhiều gia đình hiện nay vẫn có thói quen đi chợ mua thực phẩm sử dụng cho cả tuần lễ trong dịp Tết

Để có thời gian nghỉ ngơi đi chùa, đi thăm người thân, vợ chồng bà Diệu Ngọc ngụ tại quận Phú Nhuận, TPHCM lên kế hoạch mua thật nhiều thịt cá, giò chả, rau củ quả… trữ sẵn trong tủ lạnh ăn dần trong những ngày Tết. Ông bà dự định sẽ làm đủ các món thịt kho trứng, thịt đông, cá kho bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để ăn dần.

Tuy nhiên, cách làm của ông bà không nhận được sự tán thưởng của vợ chồng cậu con trai vì sợ thực phẩm sẽ bị ôi thiu, ảnh hưởng tới sức khỏe cả nhà. Để ba mẹ chồng an tâm và có những bữa cơm ngon được chế biến từ thực phẩm tươi mới, cô con dâu làm nghề y mới về nhà chồng xung phong đi chợ trong những ngày Tết chuẩn bị bữa ăn cho gia đình.

Trữ thực phẩm trong dịp Tết đừng nên tham lam - 2
Các mặt hàng phục vụ Tết tại chợ luôn tươi ngon nhưng chỉ nên mua với lượng vừa đủ dùng trong 2 hoặc 3 ngày

Cách hành động của giới trẻ đã nhận được sự ủng hộ, tán thưởng của chuyên gia dinh dưỡng. Bác sĩ Chuyên khoa 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó trưởng Bộ môn Dinh dưỡng - Thực phẩm Đại học Y Dược TPHCM chia sẻ: "Quan niệm trữ thực phẩm thật nhiều cho những ngày Tết là thói quen của những người lớn tuổi bởi trước đây hàng quán thường nghỉ Tết dài ngày mới mở cửa trở lại. Nhưng hiện nay, hệ thống sản xuất, phân phối thực phẩm hiện nay gần như hoạt động liên tục trong dịp Tết nên người dân có thể tiếp cận dễ dàng".

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người kể cả những người còn trẻ tuổi vì "lười" đi chợ trong những ngày Tết nên vẫn muốn mua thật nhiều về cất trữ. Thực trạng trên gây ra những tác động xấu đến an toàn thực phẩm trong quá trình bảo quản, gia tăng nguy cơ nấm mốc, ôi thiu.

Trữ thực phẩm trong dịp Tết đừng nên tham lam - 3
Tủ lạnh rất hữu dụng trong bảo quản thức ăn nhưng có thể là "kẻ thù" của sức khỏe những ngày Tết nếu tủ bị quá tải

Để có cái Tết an toàn, vui khỏe, lành mạnh BS Ngọc Diệp khuyến cáo người dân khi chọn mua thực phẩm trước hết cần đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ, tuân thủ quy định an toàn, được bảo quản tốt ngay tại điểm phân phối. Không nên tham lam mua quá nhiều thực phẩm cùng một lúc mà chỉ mua vừa đủ cho gia đình sử dụng tối đa khoảng 2 đến 3 ngày. Sau khi mua về nhà cần phân định nguồn thực phẩm tươi sống với 2 nhóm chính gồm các loại rau, củ, quả… sơ chế bằng cách cắt bỏ những phần dập, héo úa và chia thành từng phần, bảo quản trong các bao gói và cất vào tủ lạnh.

Với nhóm thịt gia súc, gia cầm và các loại thủy hải sản cần rửa sạch, phân thành những phần đủ với lượng ăn của gia đình trước khi đóng vào hộp hoặc bao gói thực phẩm cất giữ trong ngăn đông. Nếu nhiệt độ ngăn đông đảm bảo ở mức dưới 18 độ C các thực phẩm tươi sống có thể bảo quản được cả tháng vẫn an tâm sử dụng. Với những món đã được chế biến cần bảo quản ở nhiệt độ 5 độ C sử dụng trong ngày. Trường hợp cần để lâu hơn thì phải cấp đông cho các món đã chế biến.

Trữ thực phẩm trong dịp Tết đừng nên tham lam - 4
Hệ thống chợ - siêu thị ngay nay đã mở hàng rất sớm nên người dân không cần phải trữ quá nhiều đồ

Việc bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh cần đặc biệt lưu ý không để lẫn lộn thực phẩm sống và thực phẩm chín. Không nên nhồi nhét thực phẩm đầy tủ vì công suất của tủ không đủ để làm lạnh ở nhiệt độ cần bảo quản sẽ khiến thực phẩm bị ôi thiu, nhiễm khuẩn. Bác sĩ lưu ý với những thực phẩm đã chế biến cần phải đun sôi trước khi cất vào tủ và đun sôi lại khoảng 5 phút trước khi sử dụng để tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại cho đường tiêu hóa.