1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

“Triệt sản tạm thời” cho nam giới - Tại sao không?

(Dân trí) - Lâu nay, ngoài bao cao su, trách nhiệm kế hoạch hóa gia đình thường đặt hết lên vai người phụ nữ. Tuy nhiên, với loại gen mới này, các quý ông sẽ có thể gánh đỡ chị em trách nhiệm lớn lao này.


Vasalgel cho phép tinh dịch thoát ra khi xuất tinh, nhưng chặn toàn bộ tinh trùng

Vasalgel cho phép tinh dịch thoát ra khi xuất tinh, nhưng chặn toàn bộ tinh trùng

Một loại gel tránh thai tiêm có tên Vasalgel - đóng vai trò như một biện pháp “thắt ống dẫn tinh tạm thời” hứa hẹn sẽ trở thành biện pháp kế hoạch hóa gia đình dành cho nam giới sau những thử nghiệm thành công trên 16 con khỉ Rhesus.

Vasalgel được tiêm vào ống dẫn tinh - ống nhỏ nối giữa tinh hoàn và niệu đạo, lấp đầy trong ống dẫn tinh, cho phép tinh dịch thoát ra khi xuất tinh nhưng ngăn chặn tinh trùng mà sau đó sẽ được cơ thể hấp thu lại, với hiệu quả ngừa thai 100% và "an toàn, ít gây biến chứng hơn so với việc thắt ống dẫn tinh hiện nay".

Gel, trước đây đã thử nghiệm trên thỏ, có thể loại bỏ bằng cách rửa ống dẫn tinh bằng dung dịch baking soda.

"Vasalgel thực sự hứa hẹn một biện pháp thay thế cho thắt ống dẫn tinh vì nghiên cứu trên thỏ trước đây đã cho thấy có thể khôi phục khả năng sinh sản".

Dự kiến, các thử nghiệm lâm sàng về Vasalgel, được phát triển bởi tổ chức phi lợi nhuận Parsemus Foundation ở Berkeley, California, ​​sẽ bắt đầu vào năm tới và sẽ giới hạn ở những người chấp nhận triệt sản, vì các nhà nghiên cứu không thể đảm bảo rằng thủ thuật có thể khôi phục được khi chưa tiến hành một nghiên cứu riêng biệt.

Darren Griffen, giảng viên di truyền học tại Đại học Kent, cho rằng một biện pháp tránh thai tạm thời và hiệu quả cho nam giới "có thể cách mạng hóa lĩnh vực này của y học", nhưng việc sử dụng phương pháp tiêm có thể sẽ giới hạn người sử dụng.

Một thuốc tiêm tránh thai thực nghiệm tương tự, gọi là Risug, đã được phát triển và thử nghiệm tại Ấn Độ. Nó hoạt động bằng cách làm suy yếu các tế bào tinh trùng khi chúng bơi từ tinh hoàn tới niệu đạo, thay vì ngăn tinh trùng đi qua ống như Vasalgel.

Khoảng 11.000 người đã thắt ống dẫn tinh ở Anh vào năm 2014-15, - giảm so với khoảng 30.000 người so với 10 năm trước đây. Các chuyên gia cho rằng điều này có thể là do các cặp vợ chồng muốn có con sau này.

Thủ thuật thắt ống dẫn tinh truyền thống bao gồm cắt và đóng kín đầu của ống dẫn tinh. Các biến chứng có thể bao gồm nhiễm trùng, bầm tím và u cục do tinh trùng rò rỉ hình thành trong các mô xung quanh.

Một trong những con khỉ được điều trị đã biểu hiện dấu hiệu của u hạt tinh trùng – khối tinh trùng tích tụ cứng trong ống dẫn tinh, xảy ra ở khoảng 60% số nam giới thắt ống dẫn tinh và không nghiêm trọng.

"Mặc dù có thể nối lại, song thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật khó khăn về mặt kỹ thuật và bệnh nhân thường có tỷ lệ sinh rất thấp sau khi nối", Catherine VandeVoort, Trung tâm nghiên cứu linh trưởng quốc gia California (Mỹ)cho biết.

Cẩm Tú

Theo Independent