TPHCM:

Trẻ mắc bệnh hô hấp tăng cao

(Dân trí) - Những ngày gần đây, thời tiết tại TPHCM trở lạnh khiến số bệnh nhi nhập viện có chiều hướng gia tăng ở cả 2 Khoa Hô hấp của Bệnh viện Nhi Đồng 1 (BVNĐ1) và Nhi Đồng 2 (BVNĐ2).

 

Trẻ mắc bệnh hô hấp tăng cao - 1

Bệnh nhi nằm tràn cả hàng lang (Ảnh: N.H)

Chủ yếu là trẻ nhỏ dưới 2 tuổi

 

Hiện cả 2 khoa Hô hấp tại 2 BV trên đang bị quá tải trầm trọng do số trẻ mắc bệnh hô hấp nhập viện đang tăng cao. 2-3 trẻ nằm chung một giường thậm chí nhiều gia đình phải trải chiếu cho trẻ nằm ngoài hành lang.

 

Các căn bệnh về hô hấp mà trẻ em thường mắc là viêm tiểu phế quản, viêm phổi cũng như bị hen suyễn. Đa số bệnh nhi là trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, có bé đã bị viêm phổi kéo dài đến nằm điều trị tại đây đã hơn 2 tháng mà chưa khỏi.

 

“Khoa Hô hấp của bệnh viện NĐ2 chỉ có 73 giường nên không thể đáp ứng đủ số bệnh nhi nhập viện quá đông, nên đang trong tình trạng quá tải, mà từ nay đến cuối năm, chắc chắn thời tiết sẽ lạnh hơn nên số ca bệnh hô hấp có nguy cơ tăng thêm”, BS Bùi Nguyễn Thanh Đoan, Khoa Hô hấp, BVNĐ2 cho biết.

 

“Hiện có đến 320 ca mắc bệnh hô hấp đang được điều trị nội trú, trong đó có 40 trẻ dưới 12 tháng tuổi đang phải thở ôxy”, BS Trần Anh Tuấn, Trưởng Khoa Hô hấp BVNĐ1 cho biết.

 

Hiện khoa đã quá tải, cả khoa chỉ có 80 giường bệnh mỗi phòng có khoảng 10 giường thì thường phải chứa từ 20-30 bệnh nhi và một số bệnh nhi phải nằm ngoài hành lang. 

 

Phòng bệnh

 

Theo BS Trần Thị Thu Loan, Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 2, để giúp trẻ tránh được các bệnh lý về hô hấp, người mẹ cần cho trẻ bú ngay sau sinh càng sớm càng tốt.

 

Cho trẻ ăn dặm đúng (ngoài 4 tháng tuổi), bảo đảm chế độ dinh dưỡng đủ chất (4 nhóm bột, đường, béo và đạm), tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch hẹn; giữ ấm cho trẻ khi trời lạnh; nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát; vệ sinh cá nhân cho trẻ đều đặn và nhất là không để trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá.

 

Thời tiết trở lạnh sẽ làm cho số trẻ mắc bệnh hô hấp tăng cao, trẻ dưới 2 tuổi là đối tượng dễ mắc các bệnh hô hấp nhất. Phụ huynh cần chú ý giữ ấm cho trẻ, không để máy lạnh, quạt thổi trực tiếp vào trẻ. Hạn chế cho trẻ đến những nơi tụ tập đông người, hay tiếp xúc với những người có dấu hiệu cảm cúm.

 

Khi thấy trẻ có dấu hiệu bỏ bú, không ăn uống được, ngủ li bì, sốt cao, co giật, thở  nhanh, thở bất thường, gia đình phải đưa đến bệnh viện ngay để được cấp cứu, điều trị kịp thời nhằm tránh biến chứng viêm phổi, BS Tuấn khuyến cáo các bậc phụ huynh.

 

Ngọc Thanh