Thứ hai, 28/04/2014 - 16:07

Trẻ “hảo ngọt” dễ bị cao huyết áp

Dân trí

Ai cũng biết rằng nước ngọt, bao gồm nước ngọt có ga và một số loại nước trái cây - có thể gây tăng cân. Nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy loại đồ uống này còn làm tăng huyết áp.

 

Trẻ “hảo ngọt” dễ bị cao huyết áp

 

TS Aaqib Habib Malik, Bệnh viện Griffin Hospital, bang Connecticut, Mỹ và cộng sự đã tổng kết 12 nghiên cứu nhằm tìm hiểu mối liên quan giữa đồ uống có đường và huyết áp cao. Những nghiên cứu này bao gồm gần 410.000 người.

 

Họ thấy rằng tất cả các nghiên cứu đều cho thấy mối tương quan giữa việc tiêu thụ nước ngọt có đường và huyết áp cao.

 

Những người uống nước ngọt dễ bị cao huyết áp hơn 26 - 70% so với những người không uống. Trẻ em ở tuổi vị thành niên uống 3 cốc nước ngọt hoặc hơn mỗi ngày dễ bị cao huyết áp hơn 87%.

 

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều lý giải về cơ chế khiến nước ngọt có đường gây tăng huyết áp. Theo đó nước ngọt có thể làm giảm lượng ôxít nitric trong cơ thể, khiến các mạch máu co thắt và đẩy huyết áp tăng lên.

 

Một lý do khác cho thể là huyết áp tăng để đáp ứng với lượng muối có trong một số loại đồ uống này.

 

Nghiên cứu cho thấy cần đưa việc hạn chế uống nước ngọt vào trong khuyến nghị về thay đổi lối sống để điều trị cao huyết áp. Những can thiệp để giảm tiêu thụ nước ngọt cần là một phần không thể tách rời trong chiếu lược sức khỏe cộng đồng để giảm tỷ lệ mắc cao huyết áp.

 

Trước đó, đồ uống có đường cũng đã từng được thấy là có liên quan với bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim.

 

Cẩm Tú

Theo DailyMail