Tránh ung thư đại tràng bắt đầu bằng việc điều chỉnh thói quen
Thói quen ăn đồ ăn nhanh với chất béo bão hòa cao, ít chất xơ, thích uống rượu hoặc hút thuốc thường xuyên là tất cả các yếu tố góp phần gây ung thư đại tràng.
Thói quen ăn đồ ăn nhanh với chất béo bão hòa cao, ít chất xơ, thích uống rượu hoặc hút thuốc thường xuyên là tất cả các yếu tố góp phần gây ung thư đại tràng.
Ung thư đại tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba với tỷ lệ mắc ở cả nam và nữ tỷ lệ tương đương nhau. Nhưng hầu hết mọi người đều lơ là, không quan tâm đến thói quen sinh hoạt bởi họ nghĩ rằng ung thư là một vấn đề rất xa vời.
Đa số các ca bệnh được phát hiện ở những người trên 50 tuổi, bắt đầu là một khối u nhỏ ở đại tràng và phải mất ít nhất 3 - 5 năm để khối u trở thành ung thư đại tràng. Ngoài ra, ung thư đại tràng cũng là mối đe dọa thầm lặng đối với cơ thể. Do giai đoạn đầu của bệnh, không có triệu chứng gì mà chỉ có triệu chứng khi di căn.
Theo các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City, dưới đây là những yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư đại tràng:
- Ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, thức ăn nhanh, ít chất xơ, xiên nướng và các sản phẩm lên men.
- Uống rượu và hút thuốc.
- Thiếu tập thể dục hoặc ngồi trong một thời gian dài.
- Có vấn đề với hệ tiêu hóa như viêm ruột, táo bón kinh niên…
- Trên 50 tuổi.
- Có tiền sử gia đình bị ung thư đường ruột hoặc nhiều loại ung thư khác.
- Đã từng bị ung thư đại tràng hoặc từng có khối u ở đại tràng loại Adenomatous
Triệu chứng ung thư đại tràng
- Triệu chứng từ các bệnh cụ thể như phân tươi, táo bón mãn tính hoặc đau bụng do tắc nghẽn đường ruột.
- Các triệu chứng mà bệnh đã di căn sang gan, đây là vị trí ung thư đại tràng di căn đến nhiều nhất. Khi có một khối u trong gan có thể gây đau ở vùng gan, dưới khung bên phải hoặc bụng trên bên phải và có thể dẫn đến giảm chức năng gan, khiến bệnh nhân bị vàng da, vàng mắt.
Bệnh nhân ung thư đại trực tràng có cơ hội được chữa khỏi nếu có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u. Cho dù đó là một khối u ở đường ruột, hạch bạch huyết hoặc khối u lan đến gan, cũng có thể cung cấp hóa trị cùng với thuốc nhắm đích để làm cho khối u nhỏ hơn cho đến khi phẫu thuật cắt bỏ khối u.
Hiện nay, sàng lọc ung thư đại trực tràng tốt nhất là nội soi đại tràng Colonoscopy. Ngoài việc nội soi để chẩn đoán cũng có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u mà có khả năng trở thành ung thư trong tương lai.
Những người trên 50 tuổi thì nên nội soi kiểm tra đại tràng, nhưng nếu có một người trong gia đình bị ung thư đại tràng ở độ tuổi dưới 55, nên kiểm tra nội soi đường ruột sớm hơn so với tuổi của những người bị ung thư trong 5 năm. Ví dụ, có một người họ hàng trong gia đình bị ung thư đại tràng ở tuổi 49, vì vậy trước tiên nên kiểm tra nội soi ở tuổi 44…
Theo VTV.VN