Trầm cảm: Thường gặp ở tuổi 40

(Dân trí) - “Ở tuổi trung niên, bệnh thường gặp nhất ở chị em là trầm cảm. Nó không phân biệt bạn sống 1 mình hay đã kết hôn, giàu hay nghèo, có con hay không có con”, theo kết quả phân tích dữ liệu từ 80 quốc gia trên khắp thế giới.

Các nhà nghiên cứu Anh và Mỹ phát hiện ra rằng hạnh phúc đối với con người (từ Albania đến Zimbabwe) luôn diễn tiến theo hình chữ U. Khởi đầu luôn là niềm vui, trước khi vào bước ngoặt ở tuổi trung niên và trở lại với hạnh phúc trong những năm cuối đời.

 

Các nghiên cứu trước đó đều cho thấy một người có đời sống tinh thần vui vẻ thường có một cuộc sống phẳng lặng nhưng nghiên cứu mới này cho thấy ở quãng giữa của cuộc đời luôn có một sự đảo lộn nào đó về mặt tâm lý.

 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về mức độ lo lắng, trầm cảm và sức khỏe tâm thần cũng như tâm trạng vui vẻ của hơn 2 triệu người, đang sinh sống ở hơn 80 nước. Quá trình dẫn tới trầm cảm thường xảy ra từ từ và lên “đỉnh” khi ở tuổi 40.

 

Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân có thể là do chúng ta nhận thấy rằng mình đã không đạt được những gì từng mong muốn khi ở tuổi trung niên. Một lý do khác là sau khi nhìn thấy những người bạn cùng tuổi với mình ra đi vì bệnh tật thì họ chợt thấy những giá trị mà mình xây dựng trước đây dường như bị đảo lộn.

 

Tuy nhiên, một tin rất vui đối với tất cả mọi người là khi ở độ tuổi 70, nếu bạn vẫn tích cực hoạt động thể lực thì chúng ta vẫn sẽ được sức khỏe thể chất và tinh thần như ở tuổi 20.  

 

Minh Thu

Theo Reuters 

Đang được quan tâm