1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

TPHCM: Xóa cơ chế “3 bộ cùng quản lý 1 mâm cơm”

(Dân trí) - Chất lượng thực phẩm không đảm bảo đang trở thành thảm họa đối với sức khỏe, sinh mạng người dân. Để xóa tình trạng quản lý chồng chéo, không mang lại hiệu quả, TPHCM đã lập Ban quản lý thực thi các vấn đề an toàn thực phẩm.

Với đặc thù là địa phương đông dân nhất cả nước (khoảng 10 triệu người), song khả năng TPHCM tự cung ưng thực phẩm chỉ đạt khoảng 20% nên mỗi ngày hàng nghìn tấn thực phẩm đủ loại khắp các tỉnh thành, các quốc gia khác được nhập về để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thực phẩm kém chất lượng lên bàn ăn là nguy cơ gây ngộ độc, bệnh tật
Thực phẩm kém chất lượng lên bàn ăn là nguy cơ gây ngộ độc, bệnh tật

Tuy nhiên, lâu nay nguồn thực phẩm “bẩn”, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm dịch vẫn tràn lan trên thị trường bởi thực trạng quản lý chồng chéo, không hiệu quả giữa các bộ liên quan bao gồm Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Bộ Y tế; Bộ Công thương.

Người tiêu dùng đang gánh chịu nhiều nguy hại đối với sức khỏe khi ăn phải nguồn thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, kháng sinh... nguyên nhân trực tiếp gây ra các loại bệnh nguy hiểm, đặc biệt là căn bệnh ung thư.

Để ngăn chặn thảm họa từ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, cuối năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thí điểm thành lập Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM nhằm thực thi pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm. Ban quản lý được lập trên cơ sở tổ chức lại Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm thuộc Sở Y tế và một số bộ phận trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Sở Công thương.

Các thành viên chủ chốt của Ban nhận quyết định từ Chủ tịch thành phố
Các thành viên chủ chốt của Ban nhận quyết định từ Chủ tịch thành phố

Thực hiện quyết định trên, sáng 6/3/2017 ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố đã trao quyết định bổ nhiệm nhân sự Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM. Theo đó, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế, được điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm. Bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và ông Lê Minh Hải, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Phục hồi Chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp cùng giữ chức vụ Phó Trưởng ban.

Đây là đơn vị trực thuộc UBND thành phố, có nhiệm vụ thực thi các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Mô hình trên được thực hiện thí điểm trong 3 năm, nếu thành công sẽ được nhân rộng ra cả nước. Ban quản lý An toàn Thực phẩm ra đời sẽ chấm dứt thực trạng 3 bộ cùng quản lý 1 mâm cơm đã tồn tại lâu nay. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong kỳ vọng, mô hình thí điểm này sẽ được triển khai thành công trên tinh thần quyết liệt ngăn chặn và xử lý dứt điểm những vẫn đề liên quan đến thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Vân Sơn