TPHCM: Tỷ lệ F0 chiếm 3,5% khi xét nghiệm cộng đồng

Quốc Anh

(Dân trí) - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, trong 5 ngày qua, ngành y tế xét nghiệm ngoài cộng đồng 1.117.000 mẫu, trong đó phát hiện 42.400 trường hợp F0.

Thông tin được ông Nguyễn Hữu Hưng cho hay tại buổi họp báo về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM diễn ra chiều 27/8.

TPHCM: Tỷ lệ F0 chiếm 3,5% khi xét nghiệm cộng đồng - 1

Trong số 1.117.000 mẫu xét nghiệm ngoài cộng đồng thì có 42.400 mẫu là F0.

Theo đại diện Sở Y tế, trong thời gian thực hiện siết chặt giãn cách xã hội, ngành y tế đã tăng cường xét nghiệm để phát hiện F0 trong cộng đồng. Việc này được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm và phù hợp với tình hình từng địa phương.

Qua phân tích, ngành y tế sẽ phân loại để phân bổ bệnh nhân ở các tầng điều trị, chăm sóc phù hợp, với mục tiêu cao nhất là hạn chế thấp nhất tử vong.

Theo ông Hưng, tỷ lệ F0 khi xét nghiệm cộng đồng là 3,5% được xem là tín hiệu yên tâm.

"Đây là con số nằm trong dự báo khi tăng cường xét nghiệm. Thời gian tới có thể thay đổi nhưng con số 3,5% ở mức độ chấp nhận được", ông Hưng nói.

Về công tác điều trị F0, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết đã chủ động triển khai hơn 400 trạm y tế lưu động ở phường, xã để hỗ trợ địa phương chăm sóc bệnh nhân.

"Trạm y tế lưu động không chỉ tăng cường chăm sóc F0 đang điều trị tại nhà mà còn giải quyết khám chữa bệnh ban đầu cho những trường hợp khác, không phải là bệnh nhân Covid-19", ông Hưng nói.

Khi bệnh nhân được xác định đủ điều kiện chăm sóc tại nhà thì được ngành y phát túi thuốc, trong đó có nhóm thuốc kháng virus Molnupiravir, được quản lý nghiêm ngặt.

Hôm qua, ngành y tế TP đã nhận 16.000 gói và phân bổ về các quận, huyện để cho bệnh nhân sử dụng. Người sử dụng thuốc được hướng dẫn cụ thể để tuân thủ chặt chẽ các quy định.