TPHCM: Thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Vân Sơn

(Dân trí) - Sáng 9/2 ngành y tế TPHCM vừa phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong số các trường hợp có yếu tố nguy cơ được xét nghiệm.

TPHCM: Thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp chỉ đạo chống dịch tại TPHCM

Thông tin trên được BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố báo cáo Ban thường trực chống dịch Covid-19 - Bộ Y tế tại TPHCM.

Ngay sau khi nhận chỉ đạo từ Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trực tiếp đến TPHCM chỉ đạo Ban thường trực chống dịch Covid-19. Đây là hoạt động hỗ trợ tích cực của Bộ Y tế cho TPHCM trong nỗ lực truy vết, cách ly, nâng cao năng lực xét nghiệm lấy mẫu, thu dung, điều trị, kiểm tra khu vực cách ly trên địa bàn TPHCM.

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết với tình hình dịch bệnh rất căng thẳng dịp giáp Tết, thành phố hiện đã kích hoạt toàn bộ hệ thống y tế trên toàn địa bàn thành phố. Ngành Y tế TPHCM chân thành cảm ơn Bộ Y tế cử đoàn công tác do Thứ trưởng làm trưởng đoàn đến hỗ trợ cho thành phố.

TPHCM: Thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 - 2
Thành phố đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng các điểm nguy cơ lây nhiễm cao

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết, qua tình hình dịch tễ ở phía Bắc, ngay từ tối 28/1 có trường hợp đi từ Hải Dương vào Ban chỉ đạo TP đã họp khẩn cấp đánh giá nguy cơ, triển khai phòng chống dịch. Thành phố quyết định xét nghiệm tất cả nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất từ ngày 30/1 đến ngày 5/2, trong tổng số 5.900 mẫu phát hiện 1 ca là bệnh nhân 1979.

Ngành y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan, truy vết, khoanh vùng dịch. Kết quả kiểm tra ban đầu các trường hợp F1 đều âm tính. Tuy nhiên sau đó thành phố đã lấy thêm 1.400 nhân viên sân bay phát hiện thêm 4 trường hợp dương tính. Ngày 7/2, TP rà soát thêm 830 trường hợp.

Đến sáng 9/2 trong số các mẫu xét nghiệm mới lấy đã phát hiện thêm 2 trường hợp mới mắc Covid-19 (2 ca bệnh chờ Bộ Y tế công bố).

Đến nay, qua rà soát 8.100 mẫu sân bay, cơ quan chức năng đã phát hiện 7 trường hợp dương tính, trong đó có 6 nhân viên công ty phục vụ mặt đất. Ngoài ra có 1 ca bệnh là nhân viên của hãng hàng không Vietnam Airline làm nhiệm vụ chỉ đạo công tác bốc xếp hàng hóa có mối liên hệ dịch tễ trực tiếp với nhóm công nhân bốc xếp nhiễm bệnh.

Liên quan đến 4 ca công bố sáng 8/2, BS Trí Dũng cho biết đây là kết quả của việc xét nghiệm mẫu gộp 5. Cụ thể, sáng ngày 7/2, ngành y tế phát hiện 4 trường hợp nghi ngờ nên đã khẩn trương lấy 20 mẫu đơn để chạy thì có 16 trường hợp âm tính. Sau đó thì phát hiện 25 trường hợp dương tính (đã được Bộ Y tế công bố) trong số các mẫu trong gia đình liên quan đến 20 mẫu trên.

TPHCM: Thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 - 3
Qua công tác lấy mẫu xét nghiệm, ngành y tế TPHCM vừa phát hiện thêm 2 ca mới nhiễm SASR-CoV-2

Trong đó có 15 trường hợp tiếp xúc với 6 trường hợp đã âm tính trước đó trong nhóm 20 ca. Như vậy có những trường hợp đã âm tính nhưng lây bệnh cho người khác hoặc đã mắc bệnh nhưng cơ thể tạo được kháng thể, tự khỏi bệnh. Qua chuỗi bệnh thành phố đã tiến hành truy vết, cách ly tập trung phong tỏa tạm thời nhiều địa điểm.

Đến nay việc truy vết các trường hợp nhiễm bệnh nêu trên đã có 503 trường hợp âm tính. Ngoài ra một số điểm truy vết, phong tỏa nhanh cơ quan y tế đã lấy hơn 1.600 trường hợp tại khu Mả Lạng, quận 1, tất cả đều âm tính.

Qua đánh giá ban đầu, những yếu tố nguy cơ lây lan dịch bệnh của thành phố đang ở mức cao, thành phố đang tiếp tục truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng, phong tỏa những khu vực có ca bệnh. Hiện nay, thành phố đang triển khai lấy mẫu hộ gia đình xét nghiệm mẫu gộp của nhân viên công ty phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất để đánh giá thêm nguy cơ, sớm khoanh vùng.