TPHCM: Kiểm nghiệm chất lượng nước mắm
(Dân trí) - Trong tuần tới, Sở Y tế TPHCM sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất nước mắm trên địa bàn thành phố. Đợt này, Sở Y tế sẽ tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm các tiêu chuẩn công bố, đặc biệt là các chất có khả năng gây ung thư đối với người tiêu dùng trong các loại nước mắm.
Theo bác sĩ Nguyễn Tất Thọ, công tác tại Trung tâm y tế dự phòng TPHCM vừa tiết lộ, không chỉ trong nước tương có chứa chất 3-MCPD gây ung thư mà ngay cả trong nước mắm, nhiều cơ sở sản xuất nhỏ không tuân thủ quy trình chưng cất mà muốn rút ngắn thời gian chưng cất bằng cách cho thêm các loại hoá chất độc hại như Axit clohydric, phân Urê… vào để cho ra nước mắm nhanh hơn, có độ trong, đặc và sóng sánh hơn…
Còn nhớ, trong buổi ra mắt dây chuyền sản xuất nước tương sạch vào năm 2005, Thạc sĩ Đỗ Việt Hà, khi đó là giám đốc Trung tâm nghiên cứu khoa học Trẻ TPHCM cho biết, hiện tại có rất nhiều hãng sản xuất nước mắm không đạt tiêu chuẩn về VSATTP và có nguy cơ tiềm tàng các chất gây ung thư. Thế nhưng, sau gần 2 năm, ngành y tế TPHCM mới tiến hành kiểm tra.
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, đến mức này, người tiêu dùng nên chọn biện pháp ăn uống an toàn hơn bằng cách dùng muối i-ốt pha loãng với nước để dùng trong bữa ăn hàng ngày, cho đến sau khi có kết quả kiểm tra các cơ sở sản xuất nước tương, nước mắm được công bố an toàn cho người tiêu dùng.
Hiện có trên 100 nhãn nước mắm đang lưu hành trên thị trường TPHCM. Đa số đều là do các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ở các tỉnh Bà Rịa, Phan Thiết, Phú Quốc, Khánh Hoà, Đà Nẵng… gởi hàng tại các chợ đầu mối, siêu thị thực phẩm …
N.Lê