TPHCM: Khẩn cấp, máu dự trữ không đủ cấp phát trong 5 ngày tới

(Dân trí) - Tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, thành phố không còn đợt hiến máu lưu động nào diễn ra, lượng máu dự trữ sẽ không đủ cấp phát trong 5 ngày tới.

Ngày 3/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã ký công văn khẩn gửi các sở, ngành, TP Thủ Đức và các quận, huyện yêu cầu tăng cường vận động hiến máu nhân đạo.

Chính quyền thành phố cho biết, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều đơn vị tổ chức hiến máu nhân đạo liên tục hủy đợt, hủy chuyến. Lượng máu dự trữ trên địa bàn chỉ còn xấp xỉ 5.000 túi, thấp kỷ lục trong 9 tháng qua.

"Dự kiến trong những ngày tới, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, thành phố không còn đợt hiến máu lưu động nào diễn ra. Lượng máu dự trữ sẽ không đủ cấp phát trong 5 ngày tới", công văn nêu rõ.

Để đảm bảo đủ lượng máu cho cấp cứu điều trị tại các bệnh viện và đạt số lượng dự trữ cần thiết dự phòng cho thiên tai, dịch bệnh, UBND TPHCM yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tiếp tục duy trì vận động các đợt hiến máu lưu động đã đăng ký, tiếp tục tổ chức các đợt mới.

Khi vận động hiến máu, cơ quan, đơn vị cần phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo và Bệnh viện Truyền máu Huyết học, tổ chức hiến máu an toàn. Các biện pháp có thể áp dụng như chia nhỏ số lượng người tới theo khung giờ, người dân cần tuân thủ quy tắc 5K. Ngoài ra, người hiến máu được khuyến khích tới 2 địa điểm hiến cố định đặt tại 2 cơ sở trên.

Trong ngày 3/6, TPHCM tiếp tục ghi nhận 19 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Những người này đều liên quan đến chuỗi lây nhiễm nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Tính đến nay, TPHCM có 277 người mắc Covid-19 (tính từ đợt bùng phát dịch lần thứ 4). Trong đó, hơn 200 bệnh nhân liên quan tới chuỗi lây nhiễm điểm truyền giáo Phục Hưng.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM