1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

TPHCM: Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà

Trung Kiên

(Dân trí) - Người mắc Covid-19 được xuất viện sau 7 ngày và người mắc mới phát hiện tại cộng đồng, không triệu chứng lâm sàng, không yếu tố nguy cơ được cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Cách ly tại nhà những trường hợp F0 nào?

 TPHCM: Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà  - 1

Người mắc Covid-19 được xuất viện sau 7 ngày và người mắc mới phát hiện tại cộng đồng, không triệu chứng lâm sàng, không yếu tố nguy cơ thì được cách ly tại nhà trong 14 ngày (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn).

Ngày 29/7, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng vừa ký văn bản hỏa tốc về việc hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid-19 tại nhà. Việc này nhằm giảm tình trạng quá tải người mắc Covid-19 (F0) tại các cơ sở khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị và tạo tâm lý thoải mái cho F0 mau hồi phục sức khỏe.

Theo đó, 2 trường hợp F0 được chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà gồm: Những F0 không triệu chứng lâm sàng đang chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế đủ điều kiện xuất viện vào ngày thứ 7 được tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp tục. 

Trường hợp thứ 2 là những F0 mới được phát hiện tại cộng đồng, không triệu chứng lâm sàng, không yếu tố nguy cơ (không có bệnh nền hoặc có bệnh nền đã điều trị ổn định, không béo phì) được cách ly tại nhà trong 14 ngày.

Trong lần triển khai này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 mỗi quận, huyện phải lập nhóm bác sĩ tư vấn sức khỏe qua điện thoại cho F0. Nhiệm vụ cũng được phân chia cụ thể từ Trung tâm y tế đến các Trạm y tế.

 TPHCM: Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà  - 2

Việc cách ly F0 không triệu chứng tại nhằm giảm tình trạng quá tải tại các cơ sở cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 tập trung (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn).

Cụ thể, Trạm y tế chịu trách nhiệm theo dõi kết quả khai báo y tế của người cách ly tại nhà (qua tài khoản quản trị ứng dụng "Khai báo Y tế" do Sở Y tế cấp cho mỗi trạm y tế) và kịp thời liên hệ người cách ly để tư vấn hoặc có hướng xử trí phù hợp khi phát hiện người cách ly có triệu chứng qua khai báo y tế; hàng ngày tổng hợp và báo cáo cho Trung tâm y tế quận, huyện tình hình sức khỏe của người cách ly tại nhà trên địa bàn.

Trung tâm Y tế tổ chức đường dây tiếp nhận cuộc gọi 24/7 để hướng dẫn người bệnh cách chăm sóc tại nhà, khám tại nhà hoặc đến các cơ sở y tế. Tổ chức lấy mẫu cho người mắc Covid-19 ngày thứ 14 để làm xét nghiệm test nhanh hoặc PCR nhằm kết thúc thời gian cách ly tại nhà nếu kết quả âm tính.

Trung tâm cấp cứu 115 chịu trách nhiệm tiếp nhận các cuộc gọi cấp cứu của F0 khi có triệu chứng nặng tại nhà, sử dụng hệ thống xe cấp cứu, xe vận chuyển có các thiết bị y tế để chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất.

Gọi ngay cơ quan y tế khi có triệu chứng

 TPHCM: Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà  - 3

Trường hợp người mắc Covid-19 điều trị tại nhà khi có triệu chứng trở nặng cần gọi đến ngay cơ quan y tế để được hỗ trợ khẩn cấp (Ảnh minh họa: Hải Long).

Ngành y tế thành phố cũng hướng dẫn những điều cần thực hiện đối với các trường hợp F0 và người chăm sóc, người ở cùng nhà với F0, đồng thời cũng nêu rõ các điều kiện về cơ sở cách ly dành cho F0 được cách ly tại nhà. 

Trong đó, F0 hay người chăm sóc, người nhà cần ghi nhớ gọi ngay cho nhân viên y tế khi có một trong các dấu hiệu sốt cao, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở (khi không thể hít sâu và nín thở đủ 10 giây), khi nhịp thở > 20 lần/phút để được hướng dẫn xử trí phù hợp. 

Trường hợp có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi... thì gọi ngay tổng đài cấp cứu 115 hoặc số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh quận, huyện để được cấp cứu kịp thời.

Tổ Covid-19 cộng đồng, Tổ công tác quản lý tại các khu phong tỏa chịu trách nhiệm truyền thông vận động F0 cùng gia đình thực hiện đúng bản cam kết đã ký và giám sát sự chấp hành của F0 đang cách ly tại nhà. 

Thành lập Tổ phản ứng nhanh (bao gồm bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện quận, huyện, công an và các tình nguyện viên...), cung cấp số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh để người mắc Covid-19 đang cách ly tại nhà dễ dàng liên hệ khi cần hỗ trợ trong những tình huống khẩn cấp. Tổ phản ứng nhanh sử dụng xe cứu thương của bệnh viện quận, huyện khi cần thiết.

Trong trường hợp F0 không tuân thủ đúng cam kết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ban hành quyết định chuyển F0 đến các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn để tiếp tục chăm sóc và theo dõi sức khỏe. Tùy vào mức độ vi phạm mà Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương đưa ra các hình thức xử lý phù hợp theo quy định.

 TPHCM: Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 tại nhà  - 4

Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với F0 tại nhà (Ảnh HCDC).

Từ đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay, thành phố đã điều trị khỏi và cho xuất viện 25.189 bệnh nhân Covid-19, riêng ngày 28/7 có 3.851 người.