TPHCM giảm cấp độ dịch, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở mức trung bình

(Dân trí) - Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, địa bàn đang ở cấp độ dịch thứ 2 - nguy cơ trung bình. Tuy nhiên, việc đánh giá cấp độ dịch không có giá trị vĩnh viễn, nếu chủ quan, cấp độ dịch sẽ tăng.

Tại buổi họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9, 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021 diễn ra chiều 19/10, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, theo hướng dẫn của Bộ Y tế về đánh giá cấp độ dịch, cách đây một tuần, thành phố đạt cấp độ 3. Tuy nhiên, cấp độ này đã được giảm xuống cấp độ 2, nguy cơ lây nhiễm trung bình, trong tuần này.

"Theo cách tính mới, thành phố cần tính trung bình cộng số ca mắc 2 tuần liên tiếp và chia cho 100.000 dân. Từ ngày 12/10 đến ngày 18/10, thành phố có hơn 7.000 ca mắc, một tuần trước đó, thành phố có hơn 11.000 ca mắc. Như vậy, tỷ lệ ca mắc Covid-19 mới/100.000 dân của TPHCM là 104,5", ông Tăng Chí Thượng phân tích.

TPHCM giảm cấp độ dịch, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở mức trung bình - 1

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, tại buổi họp chiều 19/10 (Ảnh: HMC).

Đối với tiêu chí về tiêm chủng vaccine, TPHCM đã đạt các chỉ tiêu theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong đó, hơn 98% người trên 18 tuổi được tiêm mũi một; hơn 76% người trên 18 tuổi được tiêm mũi 2; hơn 76% người trên 50 tuổi tiêm đủ 2 mũi và hơn 77% người trên 65 tuổi đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19.

Ngoài ra, thành phố cũng đạt chỉ tiêu về khả năng thu dung, điều trị tại các trạm y tế phường, xã, thị trấn, trạm y tế lưu động.

"Với các tiêu chí trên, chúng ta đang ở cấp độ 2, đây là tín hiệu vui. Tuy nhiên, nhiều nước trên thế giới sau một tuần đã lên thêm một cấp độ. Việc đánh giá cấp độ dịch chỉ mang tính tức thì, không có giá trị vĩnh viễn, nếu chủ quan, cấp độ dịch chắc chắn sẽ tăng lên", Giám đốc Sở Y tế TPHCM bày tỏ lo lắng.

Ông Tăng Chí Thượng cũng chia sẻ, với sự bùng phát dữ dội của biến chủng Delta, thành phố đã nhận ra nhiều lỗ hổng, điểm yếu trong hệ thống y tế, đặc biệt là y tế dự phòng, y tế cơ sở. Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn không đủ sức trước những đợt bùng phát dữ dội, áp lực lớn như vừa qua.

"Chúng ta chỉ đủ sức chống lại các đợt dịch thường kỳ hàng năm như sởi, sốt xuất huyết... Thành phố sẽ tiếp tục không đủ sức nếu không có chiến lược củng cố hệ thống y tế", ông Tăng Chí Thượng nhìn nhận.

TPHCM giảm cấp độ dịch, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở mức trung bình - 2

TPHCM cần tái cấu trúc lại hệ thống điều trị thời gian tới (Ảnh minh họa: Hải Long).

Trong đó, thành phố cần tái cấu trúc lại hệ thống điều trị trong bối cảnh, dịch Covid-19 có thể tái bùng phát bất cứ lúc nào. Bệnh viện cần thực hiện 2 chức năng là phát hiện, cách ly, điều trị F0 và đảm bảo khám, chữa bệnh thông thường khác cho người dân.

"Thời gian qua, hệ thống y tế đã dồn sức chống dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến việc khám chữa các bệnh khác, khiến người dân chịu thiệt thòi. Sắp tới, các bệnh viện cần nghiên cứu hình thành "khoa Covid" hoặc "đơn vị Covid", lãnh đạo Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh.

Ông Tăng Chí Thượng lưu ý, thời gian vừa qua, thành phố đã nhận được nguồn hỗ trợ lớn từ Trung ương, các tỉnh, thành. Tuy nhiên, thành phố cần coi đó là đợt chi viện lớn nhất trong lịch sử và hiếm có lần 2, địa phương cần lường trước tình huống dịch tái bùng phát dữ dội và chuẩn bị sẵn sàng nhân lực.

Đối với các nhiệm vụ trước mắt và lâu dài, người đứng đầu ngành y thành phố đề nghị các quận, huyện đánh giá thường xuyên cấp độ dịch hàng tuần. Việc đánh giá cần thực chất, không chạy theo thành tích.

"Sẽ rất nguy hiểm nếu việc báo cáo tình hình dịch Covid-19 mang tính chạy theo thành tích. Nếu dịch Covid-19 bùng phát dữ dội, chúng ta sẽ trở tay không kịp", Giám đốc Sở Y tế TPHCM cảnh báo.

Trong những ngày tới, Sở Y tế sẽ tập huấn, hướng dẫn cho các địa phương về quy trình mới trong việc phát hiện, bóc tách, xử lý các trường hợp F0. Ngoài ra, Sở Y tế cùng Sở Thông tin Truyền thông đang xây dựng hệ thống cảnh báo dịch, tích hợp trí tuệ nhân tạo phục vụ công tác giám sát dịch bệnh.

Tin liên quan