TPHCM: F1 nào đủ điều kiện cách ly tại nhà trong thời gian tới?

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, cách ly tại nhà sẽ được triển khai thí điểm với trường hợp F1 có nơi ở đáp ứng tiêu chí an toàn, bởi đây là phương án cần thiết khi dịch lan rộng.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, trước tình hình dịch bệnh lan rộng ở các địa phương trên cả nước, đặc biệt ở Bắc Ninh, Bắc Giang, TPHCM, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia đã bàn về việc triển khai cách ly tập trung để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Thời gian tới, TPHCM sẽ thí điểm cách ly F1 tại nhà.

TPHCM: F1 nào đủ điều kiện cách ly tại nhà trong thời gian tới? - 1

PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin về phương án thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Ông Sơn phân tích: "Trước đây chúng ta đã cố gắng xây dựng các khu cách ly tập trung để bảo đảm an toàn cho những đối tượng liên quan. Tuy nhiên, dịch lan rộng, số lượng các địa điểm cách ly tập trung sẽ bị hạn chế. Mặt khác, điều kiện cách ly tập trung nếu không kiểm soát tốt dễ dẫn tới nguy cơ lây nhiễm chéo ở trong các phòng, tầng cách ly".

Sau khi bàn bạc, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia thống nhất cần xây dựng phương án đến khi các khu cách ly tập trung không đáp ứng nổi, sẽ cách ly tại nhà đối với các đối tượng là F1.

TPHCM: F1 nào đủ điều kiện cách ly tại nhà trong thời gian tới? - 2

Điều kiện quan trọng để cách ly F1 tại nhà, hoặc các cơ sở sản xuất là phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, tiêu chí về y tế (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Điều kiện quan trọng để cách ly F1 tại nhà, hoặc các cơ sở sản xuất là phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, tiêu chí về y tế.

Theo đó, khu nhà trọ không thể triển khai cách ly F1. Nơi ở là nhà ống có người đi qua lại thường xuyên, không giữ được khoảng cách cũng không thể tổ chức cách ly.

Bộ Y tế đã giao cho Cục quản lý môi trường xây dựng phương án và hiện đã có dự thảo.

Từ tháng 4, Bộ Y tế cũng đề xuất và được chấp thuận một số phương án cách ly với các đối tượng cụ thể. Theo đó, những trường hợp nhỏ hơn 15 tuổi, đặc biệt là dưới 5 tuổi khi vào khu cách ly F1 tập trung có thể khiến nguy cơ lây nhiễm cao, điều kiện chăm sóc khó khăn.

Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn cho các đối tượng này cách ly tại nhà này. Việc theo dõi, chăm sóc y tế được thực hiện giống như trong khu cách ly tập trung, các xét nghiệm được làm nghiêm túc.

Tin liên quan