Thứ sáu, 22/04/2016 - 13:37

TPHCM: Đã kết thúc dịch Zika

Dân trí

Sau 24 ngày kể từ khi phát hiện trường hợp thai phụ nhiễm Zika đầu tiên, thành phố không phát hiện thêm ca bệnh mới. BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng cho biết, Sở Y tế đã tham mưu UBND thành phố để ra quyết định công bố kết thúc dịch.

Sau 24 ngày không ghi nhận ca bệnh mới, thành phố đã kết thúc dịch Zika
Sau 24 ngày không ghi nhận ca bệnh mới, thành phố đã kết thúc dịch Zika

Như Dân trí đã thông tin, do thấy cơ thể có biểu hiện sốt, nổi mẩn, cuối tháng 3, một thai phụ đang mang thai 8 tuần tuổi, ngụ tại quận 2, TPHCM, đến bệnh viện kiểm tra. Các bác sĩ đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, thai phụ dương tính với vi rút Zika. Sau khi phát hiện ca bệnh trên, ngày 8/4 Sở Y tế đã phát đi công văn do bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND thành phố ký, công bố dịch Zika trên quy mô phường xã.

Đến ngày 22/4, thành phố đã qua 24 ngày (kể từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên) nhưng không ghi nhận thêm ca bệnh mới. Trao đổi với phóng viên, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố cho biết, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND thành phố để ra quyết định công bố kết thúc dịch.

Liên quan đến trường hợp thai phụ nhiễm Zika, thông tin từ BS Trí Dũng cho hay, ngành y tế đang chủ động trong công tác hỗ trợ, chăm sóc cho bệnh nhân. Đến nay, sức khỏe của thai phụ đã được ghi nhận dương tính với vi rút vẫn rất ổn định, chị đã đi làm và tham gia các hoạt động xã hội như bình thường.

Trong trường hợp ca bệnh trên xuất hiện những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, Sở Y tế sẽ thực hiện các biện pháp xử lý kết hợp với truyền thông cảnh báo. Nếu tình trạng nhiễm vi rút chỉ mang yếu tố cá nhân thì những thông tin liên quan đến mẹ con bệnh nhân sẽ được bảo mật.

Dù chưa phát hiện ca bệnh Zika mới nhưng thành phố đang rốt ráo triển khai các biện pháp truyền thông phòng chống đến cộng đồng, trong đó diệt lăng quăng và muỗi truyền bệnh được khẳng định là giải pháp hiệu quả để phòng chống cả sốt xuất huyết lẫn Zika.

Vân Sơn