TPHCM: Chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho 780.000 trẻ 12-17 tuổi

Hoàng Lê

(Dân trí) - Theo kế hoạch tiêm chủng, Sở Y tế TPHCM dự định tiêm cho khoảng 780.000 trẻ nhóm từ 12-17 tuổi trên địa bàn. Thời gian tiêm cho mũi một và mũi 2, mỗi đợt dự kiến trong 5 ngày.

Sở Y tế TPHCM cho biết, thực hiện Công văn 8688/BYT-DP ngày 14/10 của Bộ Y tế, để đảm bảo bao phủ vaccine cho người dân thành phố, Sở xây dựng kế hoạch tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi tại địa phương.

Do Bộ Y tế đang chuẩn bị tổ chức tập huấn, hướng dẫn việc tổ chức tiêm cho trẻ em nên một số vấn đề chưa được xác định rõ như số lượng trẻ được tiêm, bàn tiêm, ngày để làm căn cứ xác định tiến độ tổ chức. Tuy nhiên, Sở Y tế đề xuất với UBND TPHCM thời gian tiêm từ ngày 22/10.

Đối tượng tiêm là tất cả trẻ từ 12-17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn TPHCM, tất cả học sinh đang học lớp 6 đến lớp 12. Dự kiến số lượng khoảng 780.000 trẻ ở 22 quận huyện và TP Thủ Đức.

Về hình thức tiêm, Sở Y tế cho biết sẽ tổ chức chiến dịch tại các cơ sở cố định, cơ sở lưu động và trường học. Loại vaccine được sử dụng là vaccine được Bộ Y tế phê duyệt cho nhóm 12-17 tuổi, sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vaccine.

Về thời gian tiêm, dù chưa có ngày bắt đầu tiêm chính xác nhưng Sở Y tế TPHCM cho biết sẽ tiêm mũi một trong 5 ngày. Sau đó sẽ tổ chức tiêm mũi 2 cũng trong 5 ngày, khi đủ thời gian tiêm mũi một theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

TPHCM: Chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho 780.000 trẻ 12-17 tuổi - 1

Tiêm vaccine Covid-19 tại TP Thủ Đức (Ảnh: Hoàng Lê).

Sở Y tế yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP Thủ Đức và các quận huyện căn cứ vào tình hình, điều kiện thực tế để duy trì, vận hành tốt các điểm tiêm cố định và lưu động. Tổ chức các hình thức tiêm lưu động để tăng khả năng tiếp cận vaccine phòng Covid-19 cho trẻ, tránh bỏ sót.

Ngoài ra, phải tư vấn cho phụ huynh hoặc người giám hộ về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vaccine và giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng. Phải thông tin cho họ hiệu quả, liều lượng, tư vấn về cách theo dõi sau tiêm.

Chia sẻ với Dân trí, bác sĩ Nguyễn Văn Chức, Phó Giám đốc điều hành, Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, cho biết các phường và trường học ở địa phương đang khẩn trương lập danh sách trẻ trong độ tuổi từ 12-17. Nếu đúng như dự kiến, TP Thủ Đức sẽ tiêm vaccine cho trẻ từ ngày 22 đến ngày 27/10.

Do trẻ hiện chưa đi học, TP Thủ Đức sẽ tiếp tục lấy trường học làm điểm tiêm cố định, ngoài ra còn có điểm tiêm ở các bệnh viện và các điểm lưu động. Về vaccine được tiêm, bác sĩ Chức nói chưa rõ sẽ được phân loại nào. Tuy nhiên nhiều khả năng sẽ là Pfizer, vaccine đã được nhà sản xuất hướng dẫn tiêm cho trẻ.

"Nếu ngày 22/10 tiêm thì 21/10 phải lãnh thuốc và lên kế hoạch" - bác sĩ Chức thông tin.

Ngoài TP Thủ Đức, các quận huyện khác tại TPHCM cũng đang ráo riết chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng sắp diễn ra.