TPHCM: Ăn tôm hấp tại tiệc tân niên, người đàn ông sốc phản vệ độ 3

Biên Thùy

(Dân trí) - Hết Tết Nguyên đán, người đàn ông đi tân niên cùng bạn tại một quán hải sản ở TPHCM thì bất ngờ nổi mề đay, miệng sưng vù sau 10 phút ăn món tôm hấp, phải nhập viện cấp cứu vì sốc phản vệ nặng.

Ông K.A.T. (59 tuổi) là Việt kiều Úc, về quê để đón Tết Nguyên đán vừa qua. Sau Tết, ông đi ăn tân niên cùng bạn tại một quán hải sản ở quận Tân Bình (TPHCM) và nổi mề đay, miệng sưng vù sau 10 phút ăn món tôm hấp.

Ông nghĩ dị ứng bình thường nhưng vẫn gọi điện thoại cho con trai làm bác sĩ tại Úc hỏi thăm. Nghe các triệu chứng của cha, người con liên tục giục ông T. đến đi bệnh viện cấp cứu ngay. 

Bác sĩ Tôn Minh Trí, người tiếp nhận ông T. tại khoa Cấp cứu cho biết, qua khai thác bệnh sử ghi nhận bệnh nhân có cơ địa dị ứng hải sản, cùng với kết quả đo huyết áp giảm thấp. Bệnh nhân nhanh chóng được chẩn đoán sốc phản vệ độ 3 với tôm, được tiêm adrenaline chống sốc theo phác đồ của Bộ Y tế.

TPHCM: Ăn tôm hấp tại tiệc tân niên, người đàn ông sốc phản vệ độ 3 - 1

Người đàn ông sốc phản vệ nặng sau khi ăn món tôm hấp (Ảnh: BV).

Sau 10 phút can thiệp, người bệnh giảm sưng miệng, hết ngứa, được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu (ICU) để tiếp tục theo dõi sát. 24 giờ kế tiếp, bệnh nhân không còn diễn ra sốc phản vệ, da không còn nổi ban, ăn uống bình thường và được cho xuất viện.

Khi đã khỏe lại, ông T. cho biết cách đây hơn một tuần, ông có cùng bạn bè đi Vũng Tàu. Khi ăn tôm nướng, ông cũng bị ngứa, nổi mẩn đỏ, được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu với chẩn đoán sốc phản vệ nhẹ.

Trở về TP.HCM, ông lại có triệu chứng này khi tiếp tục ăn tôm hấp. Kết quả xét nghiệm cũng ghi nhận bệnh nhân có cơ địa dị ứng với hải sản. Đáng chú ý, trước đây mỗi khi ăn tôm bị ngứa, người đàn ông chỉ uống nhiều nước lọc với suy nghĩ chất độc sẽ sớm đào thải ra ngoài chứ không đi bệnh viện. 

Theo bác sĩ Trí, người có cơ địa dị ứng với hải sản (tôm, cua, mực…) cần thận trọng khi ăn những thực phẩm này để tránh nguy cơ xảy ra sốc phản vệ nguy hiểm tính mạng. Đặc biệt, khi ăn hải sản uống kèm rượu bia, mức độ dị ứng sẽ nặng hơn. 

TPHCM: Ăn tôm hấp tại tiệc tân niên, người đàn ông sốc phản vệ độ 3 - 2

Người có cơ địa dị ứng với hải sản cần thận trọng khi ăn những thực phẩm này để tránh nguy cơ xảy ra sốc phản vệ (Ảnh minh họa: Biên Thùy).

Sốc phản vệ được chia thành 4 mức độ. Ở mức độ 1, người bệnh sẽ nổi mề đay, phù môi, mặt, mắt. Khi ở mức độ 2 sẽ thêm triệu chứng khó thở, tim đập nhanh, đau bụng, tiêu chảy. Tại mức độ 3 như trường hợp trên, người bệnh tụt huyết áp, trụy mạch. Ở mức độ 4, người bệnh ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn và tử vong.

Cũng theo bác sĩ Trí, nhiều trường hợp sốc phản vệ lúc đầu thể hiện qua da (da đỏ ửng) nhưng người bệnh lầm tưởng do uống bia. Đến khi diễn tiến hạ huyết áp, trụy mạch rất dễ tử vong do không được cấp cứu kịp.

Vì các mức độ của sốc phản vệ diễn ra nhanh chóng, bác sĩ khuyến cáo khi phát hiện sốc phản vệ (ngứa, da đỏ ửng, nổi mề đay…), người bệnh cần ngừng ngay việc tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng và đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời.

"Người có cơ địa dị ứng không chọn các món dễ gây dị ứng, phải chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chế biến kỹ lưỡng để tránh ngộ độc. Không ăn bất cứ loại thức ăn nào từng gây sốc phản vệ, bởi lần sốc phản vệ sau sẽ nặng hơn lần trước" - bác sĩ chia sẻ.