1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

TPHCM: 9/15 mẫu sầu riêng có dư lượng hóa chất

Trước dư luận về hiện tượng một số người đã sử dụng<a href=" http://www11.dantri.com.vn/suckhoe/2007/6/181531.vip"> carbendazim (thuốc trị nấm) để bảo quản trái sầu riêng</a> khi thu hoạch, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV-Bộ NN-PTNT) yêu cầu Trung tâm Kiểm định thuốc BVTV phía Nam lấy mẫu kiểm tra.

Giống Ri 6, giống Khổ qua xanh và giống nhập từ Thái Lan là Monthong (chiếm phần lớn trên thị trường) được bày bán tại 4 chợ ở TPHCM là Bến Thành và Tân Định (quận 1), chợ trái cây Nguyễn Tri Phương (quận 10), Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) là 3 giống đã được lấy 15 mẫu để phân tích phần vỏ và cơm.

 

Chiều 4/6, Giám đốc Trung tâm Kiểm định thuốc BVTV Phan Văn Tương cho biết, 9/15 mẫu sầu riêng có dư lượng carbendazim trên phần vỏ trái (với mức 0,1-6,18mg/kg) và 3/15 mẫu có dư lượng trên phần cơm (0,09-0,21mg/kg).

 

Các mẫu phát hiện có dư lượng carbendazim trên phần cơm, cũng phát hiện có trong phần vỏ và dư lượng ở phần vỏ cao hơn phần cơm. 4/5 mẫu bôi trắng phần đầu trái đều có dư lượng carbendazim, trong đó 3 mẫu có dư lượng trong cả phần vỏ và cơm.

 

Về tác động của mức dư lượng hóa chất này đến sức khỏe người tiêu dùng, ông Nguyễn Hữu Huân, Phó Cục trưởng Cục BVTV, cho biết, chưa thấy các nước châu Âu quy định mức dư lượng chất này trong trái cây, trong khi Mỹ xếp chất này vào nhóm C (có khả năng gây ung thư), riêng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đưa ra tiêu chuẩn với hàm lượng carbendazim trong sầu riêng không được quá 1mg/kg.

 

Như vậy, nếu theo tiêu chuẩn này, những phát hiện vừa qua trên trái sầu riêng vẫn dưới ngưỡng quy định.

 

Theo C.P

 Sài Gòn giải phóng