TP HCM: Kích hoạt trạng thái “thời chiến” chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Kiểm soát lây nhiễm, chỉ định xét nghiệm đối với tất cả những người có biểu hiện nghi ngờ là giải pháp cấp bách Sở Y tế TP HCM yêu cầu các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh áp dụng chống dịch Covid-19.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, Sở Y tế TP HCM vừa chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường các biện pháp kiểm soát lây nhiễm. Để phát hiện sớm, cách ly, điều trị kịp thời những trường hợp nhiễm bệnh, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở thực hiện việc tầm soát và chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với đối với người bệnh và nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng. 

TP HCM: Kích hoạt trạng thái “thời chiến” chống dịch Covid-19 - 1
Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tăng cường các biện pháp phòng chống Covid-19

Theo đó, tất cả mọi người đến cơ sở khám chữa bệnh phải vệ sinh tay, mang khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, thực hiện tờ khai y tế. Cập nhật nội dung khai báo người từ vùng dịch trở về cụ thể là Đà Nẵng tính từ ngày 1/7. Người bệnh có triệu chứng liên quan đến Covid-19 và từng đến Đà Nẵng từ trong thời gian trên phải được cách ly tại bệnh viện, xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và điều trị kịp thời. 

Sở Y tế đề nghị các bệnh viện củng cố, khôi phục các yêu cầu về phòng khám sàng lọc và khu cách ly theo quy định gồm: phòng khám sàng lọc tách rời hẳn khối nhà của khoa khám bệnh, khu cách ly riêng biệt đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân thuộc nhóm nghi ngờ, xác định mắc bệnh SARS-CoV-2. 

Trường hợp bệnh viện chưa có khu cách ly, cần bố trí phòng cách ly tạm tại khoa khám bệnh nhằm hạn chế tiếp xúc với người bệnh khác trong khi chờ chuyển viện. Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại tất cả cơ sở khám chữa bệnh, lưu ý đảm bảo tuân thủ đúng quy định về mang khẩu trang, rửa tay và sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân. 

TP HCM: Kích hoạt trạng thái “thời chiến” chống dịch Covid-19 - 2
Việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ được tăng cường để phát hiện sớm ca bệnh

Các trạm y tế và các phòng khám tư nhân có trách nhiệm tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt bố trí khám ở khu vực riêng, phân luồng riêng và có sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh để theo dõi, quản lý ca bệnh. Khi phát hiện người bệnh có triệu chứng liên quan đến Covid-19, liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 để được hỗ trợ vận chuyển người bệnh đến bệnh viện quận, huyện hoặc bệnh viện gần nhất có khu cách ly để chẩn đoán và điều trị. 

Các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn, khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh, khuyến cáo cài đặt ứng dụng các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho Trung tâm Y tế quận huyện để theo dõi, quản lý ca bệnh.

TP HCM: Kích hoạt trạng thái “thời chiến” chống dịch Covid-19 - 3
Rửa tay, kiểm tra thân nhiệt, chỉ định xét nghiệm những trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 khi đến bệnh viện

Liên quan đến hoạt động sàng lọc và chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan, tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh. Các trường hợp có tiếp xúc với người bệnh 416, 418, 419, 420 hoặc người bệnh dương tính khác (theo công bố của Bộ Y tế), hoặc người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7 xuất hiện các triệu chứng hô hấp, phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly tại các bệnh viện có khu cách ly. 

Chủ động tìm tác nhân SARS-CoV-2 từ những chùm ca bệnh (những bệnh nhân có cùng các triệu chứng cảm cúm, ho, sốt và có liên quan nhau về yếu tố dịch tễ) tại các phòng khám, hoặc từ những trường hợp viêm phổi nặng không lý giải được nguyên nhân tại các khoa điều trị nội trú của bệnh viện. Tổ chức hội chẩn để xem xét chỉ định xét nghiệm tìm virus SARS-CoV-2. Rà soát, bổ sung bệnh sử các trường hợp đang điều trị bệnh đã từng đến Thành phố Đà Nẵng từ ngày 1/7 nếu có thì lấy mẫu xét nghiệm tìm SARS-CoV-2, trong khi chờ kết quả xét nghiệm chẩn đoán phải bố trí bệnh nhân nằm tại khu cách ly của bệnh viện. 

Đang được quan tâm