Top 5 nghiên cứu “đừng mơ giải Nobel”

(Dân trí) - Mọi nghiên cứu y học đều đáng giá. Chỉ có điều một số thì ít đáng giá hơn một số khác. Nhưng thành thực mà nói, những nghiên cứu dưới đây chắc chắn sẽ không được trao giải Nobel.

1.Xem phim “cấp 3” có liên quan với não teo nhỏ ở nam giới

Thông qua chụp MRI, một nghiên cứu của Đức đã tìm thấy mối liên quan giữa thời lượng xem phim “cấp 3” của nam giới mỗi tuần và kích thước bộ não của họ.

Số giờ xem càng nhiều, thì thể tích chất xám của não càng ít.

Tuy nhiên kết quả này làm nảy sinh vấn đề mà người ta vẫn gọi là “con gà và quả trứng” – liệu việc xem phim “cấp 3” khiến não nhỏ đi hay là người có não bộ nhỏ hơn sẽ thích xem phim “cấp 3” hơn.

Thật lòng mà nói, chúng ta có thể nghĩ ra những cách tốt hơn để sử dụng những máy chụp MRI đắt tiền.

2. “Đi tè” trong bể bơi có thể tạo ra những chất có hại

Một nghiên cứu của Trung Quốc xác nhận điều mà phần lớn chúng ta luôn nghi ngờ. Những kẻ không buồn lên khỏi bể bơi để đi toilet là những kẻ “thấp kém nhất trong số những kẻ thấp kém”.

Việc “đi tè” trong bể bơi không chỉ rất mất vệ sinh, nghiên cứu còn thấy rằng các chất có trong nước tiểu sẽ phản ứng với nước clo, tạo ra một phụ phẩm độc hại nguy hiểm có tên là N-DBP.

Tuy luôn vui mừng khi dự đoán của chúng ta được xác nhận, tuy nhiên hiện có nhiều mối đe dọa to lớn đối với sức khỏe cộng đồng hơn là nước bể bơi.

3. Điều trị bằng máu có thể làm chậm lão hóa

Trong một thí nghiệm có phần “kinh dị”, các nhà nghiên cứu Mỹ đã tiêm máu lấy từ những con chuột trẻ cho những con chuột già hơn. Họ thấy rằng việc tiêm này đã “hồi xuân” sự trao đổi thông tin giữa các tế bào thần kinh ở chuột già.

Tuy có thể ứng dụng trên người, song nghiên cứu được thiết kế sử dụng kiểu điều trị “ma cà rồng” thế này sẽ rất khó lọt qua cửa các hội đồng đạo đức.

4. Giật đầu theo tiếng
nhạc có thể gây chấn thương sọ não

4. Giật đầu theo tiếng nhạc có thể gây chấn thương sọ não

Báo cáo này trên tờ The Lancet chắc chắn nằm trong số những nghiên cứu “có thế mà cũng thành chuyện”. Hóa ra là việc giật giật đầu liên tục theo tiếng nhạc mạnh không phải là điều tốt cho não.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã đưa ra một trong những trích dẫn nổi tiếng nhất của năm khi tờ The Lancet định nghĩa giật đầu theo tiếng nhạc là: “Một hình thức vũ đạo đương đại bao gồm những cử động cúi-ngửa đột ngột của đầu theo nhịp điệu của nhạc rock, được thấy phổ biến nhất trong thể loại nhạc mạnh.”

5. Người càng lùn thì IQ càng thấp

Không. Và nghiên cứu này hoàn toàn chẳng có tí giá trị nào (bằng chứng là chiều cao trung bình của nhóm tác giả thực hiện tổng kết năm này chỉ có 1,72m.

Cẩm Tú

Theo NHS