Toàn bộ ruột non bé gái chui ra ngoài ổ bụng sau tai nạn tưởng đơn giản

Nam Phương

(Dân trí) - Trong quá trình đùa nghịch, bé gái 16 tháng tuổi (Mê Linh, Hà Nội) làm vỡ một cốc thủy tỉnh. Mảnh vỡ cắm vào bụng gây thủng thành bụng, khiến toàn bộ ruột non chui ra ngoài.

Tai nạn xảy ra vào ngày mùng 2 Tết. Ngay lập tức, trẻ được bố mẹ đã đưa trẻ tới Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên (Hà Nội) sơ cứu, đắp gạc ấm che hết toàn bộ ruột, sau đó bệnh nhi được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Toàn bộ ruột non bé gái chui ra ngoài ổ bụng sau tai nạn tưởng đơn giản - 1

Toàn bộ ruột non bé gái chui ra ngoài ổ bụng sau tai nạn tưởng đơn giản

Tại đây, trẻ đã được cấp cứu đặt nội khí quản, chuyển thẳng ngay phòng mổ. Kíp trực Ngoại do TS. BS Nguyễn Văn Linh, Trưởng khoa Ngoại gây mê hồi sức - Trung tâm Quốc tế đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi.

Trong mổ cấp cứu, các bác sĩ phát hiện trẻ có vết thương thấu bụng do mảnh vỡ của cốc thủy tinh kích thước 2x3 cm, làm toàn bộ ruột non chui ra ngoài ổ bụng. Kiểm tra trong mổ, trẻ có lỗ thủng mặt trước dạ dày kèm theo.

Bệnh nhi đã được khâu lỗ thủng dạ dày, đưa toàn bộ ruột trở lại ổ bụng và khâu phục hồi vết thương thành bụng.

Hiện tại trẻ đã cai được máy thở, ăn uống sinh hoạt bình thường.

Trong những ngày Tết Tân Sửu vừa qua, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện 50 ca phẫu thuật trong đó có nhiều trường hợp tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt đáng tiếc.

PGS.TS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp khuyến cáo ở trẻ em, các tai nạn sinh hoạt ở trẻ rất dễ xảy ra nếu người lớn không chú ý, nhiều trường hợp các tai nạn này có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Khi phát hiện các tai nạn này, cần sơ cứu ban đầu và đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa sớm để được xử trí kịp thời. Các đồ vật như thủy tinh sắc nhọn, nước sôi, dầu mỡ nóng, đồng xu… đều có thể gây nguy hiểm tới trẻ.