Tọa đàm trực tuyến: Thành công của chiến lược điều trị F0 đợt dịch 4

(Dân trí) - Trong chiến lược điều trị Covid-19 tại TPHCM, Việt Nam thí điểm điều trị F0 tại nhà; phân tầng điều trị trong BV. Chiến lược này đã làm thay đổi cục diện cuộc chiến chống lại Covid-19 tại TPHCM.

Tọa đàm trực tuyến: Thành công của chiến lược điều trị F0 đợt dịch 4

Với chiến lược này, điểm nóng TPHCM đã giảm được tình trạng quá tải tại các cơ sở điều trị Covid-19; nhân lực y tế được tập trung điều trị các ca bệnh nặng, giảm số tử vong. 

Chiến lược điều trị F0 tại nhà được Bộ Y tế đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại TPHCM và một số tỉnh, thành. Tại thời điểm đó, chiến lược đã giúp người bệnh được tiếp cận y tế một cách nhanh chóng, chủ động, từ đó góp phần giảm tải trong điều trị, giảm tử vong.

Đây cũng là yêu cầu được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh dịch bệnh rất căng thẳng tại TPHCM và vùng lân cận.

Trên cơ sở các kinh nghiệm quốc tế, mô hình bệnh tật (gần 80% bệnh nhân nhẹ, không có triệu chứng), Bộ Y tế quyết định triển khai chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các F0 tại nhà và cộng đồng, được cung cấp thuốc và chăm sóc dinh dưỡng, thể chất, tinh thần.

Tọa đàm trực tuyến: Thành công của chiến lược điều trị F0 đợt dịch 4 - 1

Cán bộ y tế tiếp cận, hướng dẫn F0 điều trị tại nhà (Ảnh: Hải Long).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết việc điều trị các trường hợp F0 tại nhà, cộng đồng kèm theo chăm sóc dinh dưỡng, thể chất, tinh thần để làm giảm nguy cơ xuất hiện triệu chứng, giảm chuyển nặng, tử vong và giảm khả năng lây lan. Đây là một trong những ưu tiên lớn, đóng vai trò quyết định trong chiến lược mới phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh điều trị F0 tại cộng đồng, việc điều trị các ca Covid-19 tại bệnh viện cũng được phân tầng điều trị, chia các tầng bệnh nhân nặng, nhẹ... nhằm mục đích kiểm soát, theo dõi tốt nhất các ca bệnh.

Đến nay, chiến lược điều trị F0 tại Việt Nam trong đợt dịch 4 tại TPHCM đã mang lại hiệu quả nhất định trong cuộc chiến chống Covid-19. Trong quá trình thực hiện chiến lược này, các tổ y tế lưu động đã triển khai như thế nào? Có những khó khăn gì khi tiếp cận các ca F0 trải rộng trên nhiều địa bàn? Hiệu quả mô hình được đánh giá cụ thể ra sao? Việc điều trị F0 trong đợt dịch thứ 4, đặc biệt tại TPHCM và các tỉnh phía Nam có những đặc thù, khác biệt như thế nào? Điều trị phân tầng mang lại những lợi ích gì?

Để giải đáp những câu hỏi này, báo điện tử Dân trí thực hiện cuộc tọa đàm trực tuyến "Thành công của chiến lược điều trị F0 đợt dịch 4" vào 14h ngày 15/10, với sự tham gia của các khách mời:

 - PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AISD người trực tiếp vào tâm dịch các tỉnh phía nam nghiên cứu, khảo sát và là đầu mối xây dựng và hướng dẫn tổ y tế lưu động.

 - PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 tại Vĩnh Long.

- BSCKII Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương- chuyên gia trực tiếp vào các tỉnh phía Nam hỗ trợ công tác điều trị.

Tọa đàm trực tuyến: Thành công của chiến lược điều trị F0 đợt dịch 4 - 2