Tính đúng, tính đủ giá viện phí để xoá... bao cấp ngược!

Dân trí Theo lộ trình, đến năm 2020 viện phí sẽ được tính đúng, tỉnh đủ trên cả 7 yếu tố cấu thành giá dịch vụ khám chữa bệnh. Kế hoạch trên sẽ xóa tình trạng bao cấp ngược, cải cách tài chính công, xã hội hóa lĩnh vực y tế.
>>Giá viện phí sẽ tăng tối đa theo khung
>>Viện phí gánh lương bác sĩ - Người bệnh thành “khách hàng”
>>Năm 2020: Giá viện phí sẽ thực hiện tính đúng tính đủ

Xóa tình trạng bao cấp viện phí

Trong tháng 11/2015 các bệnh viện trên cả nước sẽ đồng loạt áp dụng giá mới với mức tăng từ 20% đến 30% cho 1.800 dịch vụ.

Phân tích của ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế ) tại buổi chia sẻ thông tin về lộ trình điều chỉnh viện phí với báo chí ngày 19/10 chỉ ra, giá dịch vụ y tế tính đúng, tính đủ phải bao gồm 7 yếu tố: chi phí thuốc, vật tư trực tiếp; chi phí điện, nước, xử lý chất thải; chi phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ, dụng cụ trực tiếp sử dụng để thực hiện các dịch vụ; chi phí tiền lương, phụ cấp; chi phí sửa chữa lớn, khấu hao trang thiết bị; chi phí khấu hao nhà cửa; chi phí đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Ngành Y tế đang có kế hoạch tạo bước đột phá trong điều chỉnh giá dịch vụ
Ngành Y tế đang có kế hoạch tạo bước đột phá trong điều chỉnh giá dịch vụ

Tuy nhiên, giá dịch vụ y tế hiện nay mới chỉ tính một phần các chi phí trực tiếp của 3/7 yếu tố, phần còn lại đang được nhà nước bao cấp cho hệ thống y tế công. Điều đó cho thấy sự bao cấp tràn lan đang diễn ra, nhà nước phải cấp những chi phí chưa cấu thành vào giá cho các bệnh viện, trong khi đó, những người không tham gia bảo hiểm y tế, có khả năng chi trả toàn bộ viện phí nhưng cũng chỉ phải trả chi phí thấp do ngẫu nhiên được hưởng bao cấp từ nhà nước.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay: Đây là tình trạng bao cấp ngược mà các tổ chức quốc tế khi nghiên cứu về y tế Việt Nam đã chỉ ra. Nhà nước đáng ra chỉ phải bao cấp cho những người không có khả năng chi trả viện phí như trẻ dưới 6 tuổi, gia đình hộ nghèo, cận nghèo, người có công… thì hiện tại đang bao cấp cho cả người giàu, có khả năng thanh toán toàn bộ viện phí.

Để tránh tình trạng bao cấp tràn lan, từ năm 2008, Quốc hội đã có chủ trương giao Chính phủ sửa đổi, bổ sung các quy định về viện phí trên cơ sở tính đúng, tính đủ chi phí phục vụ người bệnh, trong đó có phần kinh phí do ngân sách nhà nước hỗ trợ. Thực hiện chủ trương trên, Chính phủ đã đề ra lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế trên cơ sở tình hình phát triển kinh tế, xã hội, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, mức đóng và khả năng cân đối quỹ bảo hiểm.

Sau thông tư liên tịch (số 04/2012) của liên Bộ Tài chính, Bộ Y tế giá viện phí đã chính thức được áp dụng theo hướng tính đúng đối với 3/7 yếu tố trực tiếp. Sau 2 năm điều chỉnh, đến nay giá dịch vụ y tế ở các địa phương mới chỉ điều chỉnh từ 60% đến 80% nhưng đang mang lại hiệu quả khả quan, quyền lợi của bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế đã tăng lên, các bệnh viện được sử dụng 15% tiền khám bệnh, giường chăm sóc bệnh để tái đầu tư trang thiết bị phục vụ bệnh nhân.

Quyền lợi người bệnh có bảo hiểm y tế tăng cao

Trước những thành quả đạt được, ngày 14/2/2015 Chính phủ ban hành Nghị định (số 16/2015/NĐ-CP) quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp, quy định lộ trình: đến năm 2016 sẽ tính đúng chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp nhưng chưa tính chi phí quản lý và chi phí khấu hao tài sản cố định; đến năm 2018 sẽ tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý, chưa tính chi phí khấu hao tài sản cố định; đến năm 2020 tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý và chi phí khấu hao tài sản cố định. Đây là chủ trương cải cách tài chính công, xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, giảm dần việc cấp ngân sách trực tiếp cho các bệnh viện, chuyển sang hỗ trợ cho đối tượng thụ hưởng thông qua bảo hiểm y tế.

Người bệnh có bảo hiểm y tế sẽ được chăm sóc sức khỏe tốt hơn
Người bệnh có bảo hiểm y tế sẽ được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Khi giá dịch vụ được tính đủ tiền lương và chi phí trực tiếp, bệnh viện sẽ phải tuyển dụng thêm viên chức theo đúng định mức nhân lực để chăm sóc người bệnh tốt hơn. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng sẽ có kinh phí để duy tu, bảo dưỡng trang thiết bị nhà cửa. Khi giá dịch vụ được tính đủ tất cả các yếu tố, bệnh viện sẽ không còn được ngân sách nhà nước cấp kinh phí hoạt động, nguồn kinh của bệnh viện sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán cho người có thẻ bảo hiểm và người bệnh không có thẻ bảo hiểm tự chi trả. Bệnh viện muốn tồn tại và phát triển được thì phải nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, nếu không người bệnh sẽ không đến điều trị, bảo hiểm y tế sẽ không ký hợp hợp đồng với bệnh viện.

Mặt khác, khi giá dịch vụ được tính đủ, có cả khấu hao thì giá dịch vụ của bệnh viện công, giá từ các hoạt động xã hội hóa và giá của bệnh viện ngoài công lập sẽ tương đương không còn tồn tại tình trạng 2 giá công - tư như hiện nay. Lúc này, giá sẽ phụ thuộc vào chất lượng dịch vụ. Cuộc cạnh tranh công bằng giữa các loại hình dịch vụ y tế sẽ diễn ra, góp phần khuyến khích xã hội hóa, khuyến khích bệnh viện tư, đồng thời gây sức ép buộc bệnh viện công phải nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển kỹ thuật hiện đại để thu hút người bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, chủ trương tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế không phải là tăng chi phí để thực hiện các dịch vụ y tế mà là chuyển các khoản chi trước đây nhà nước bao cấp trực tiếp cho bệnh viện vào giá sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế. Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế giúp người bệnh có bảo hiểm y tế sẽ được hưởng quyền lợi cao nhất. Khi giá viện phí tính đúng, tính đủ thì bảo hiểm y tế sẽ chi trả cho những khoản nằm ngoài danh mục trước đây nên giảm sự đóng góp thêm của người bệnh. Ngược lại, đối tượng không có bảo hiểm y tế sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi họ không còn được nhà nước bao cấp.

Khi không còn phải bao cấp về giá dịch vụ khám chữa bệnh cho các bệnh viện nhà nước sẽ dành được ngân sách để mua thẻ bảo hiểm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, hỗ trợ học sinh, sinh viên, và các đối tượng nông, lâm, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình để thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân. Bên cạnh đó nhà nước cũng sẽ có nguồn vốn từ ngân sách để đầu tư phát triển hệ thống y tế dự phòng.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Những điều cần chuẩn bị khi đi mát-xa thư giãn
Những điều cần chuẩn bị khi đi mát-xa thư giãn

Lần đầu bạn tìm đến một chuyên gia mát-xa để thư giãn, trị liệu, bạn có thể không chắc chắn mình nắm rõ về toàn bộ quy trình. Cần phải chuẩn bị rất nhiều trước khi mát-xa – cũng giống như việc bạn đã sẵn sàng để đi đến phòng tập thể dục và luyện tập thường xuyên.

Thứ ba, 20/10/2015 - 08:35

Gel bôi trơn: Chống “khô hạn” coi chừng vô sinh
Gel bôi trơn: Chống “khô hạn” coi chừng vô sinh

Gel bôi trơn được coi là giải pháp hữu hiệu để tăng hưng phấn trong trường hợp vùng kín bị “khô hạn” quá mức. Nhưng nếu lạm dụng sẽ không chỉ gây hại cho tinh binh mà còn ảnh hưởng đến khu vực nhạy cảm của người phụ nữ.

Thứ ba, 20/10/2015 - 04:30

Sau tiêm vắc xin vài phút, bé 3 tháng tuổi tử vong
Sau tiêm vắc xin vài phút, bé 3 tháng tuổi tử vong

(Dân trí) - Sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 được vài phút, cháu bé 3 tháng tuổi yếu dần rồi tử vong ngay sau đó.

Thứ ba, 20/10/2015 - 03:37

Vụ BV Mắt Trung ương thiếu vật tư: Cam kết thực hiện mổ phiên cho bệnh nhân
Vụ BV Mắt Trung ương thiếu vật tư: Cam kết thực hiện mổ phiên cho bệnh nhân

(Dân trí) - Ngày 20/10, PGS.TS Trần An, Phó giám đốc Phụ trách BV Mắt Trung ương khẳng định, dù xảy ra sự cố thiếu vật tư tiêu hao thời gian qua nhưng qua khắc phục, mọi hoạt động của BV vẫn diễn ra bình thường. Trong ngày 19/10 BV đã thực hiện 107 ca phẫu thuật.

Thứ ba, 20/10/2015 - 03:09

Đà Nẵng: Sốt xuất huyết tăng nhanh, diễn biến phức tạp
Đà Nẵng: Sốt xuất huyết tăng nhanh, diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Sáng 20/10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã chủ trì cuộc họp giao ban phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Thứ ba, 20/10/2015 - 01:21

"Bệnh viện công không nên coi người bệnh là khách hàng!"
"Bệnh viện công không nên coi người bệnh là khách hàng!"

(Dân trí) - Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu vừa triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Tuy nhiên, việc coi người bệnh là “khách hàng” nhận được nhiều ý kiến trái chiều của một số lãnh đạo bệnh viện.

Thứ ba, 20/10/2015 - 12:35

Có nên ăn nhiều cà rốt cho sáng mắt?
Có nên ăn nhiều cà rốt cho sáng mắt?

Thời gian gần đây, tôi có cảm giác mắt mờ, không nhìn rõ như trước. Tôi nghe nói ăn nhiều cà rốt sẽ giúp sáng mắt. Điều này có đúng không? Con gái tôi mắt bị loạn thị có nên ăn nhiều cà rốt không? Nếu ăn thì nên ăn với số lượng như thế nào? Mong chuyên mục tư vấn giúp

Thứ ba, 20/10/2015 - 11:34

Ung thư không phải dấu chấm hết
Ung thư không phải dấu chấm hết

(Dân trí) - Người không biết bơi rất sợ xuống nước. Người sợ bóng tối không bao giờ dám đặt chân tới những chốn âm u…. Và người mang bệnh tật, nhất là bệnh nhân ung thư bao giờ cũng ám ảnh bởi “dấu chấm hết” của cuộc đời.

Thứ ba, 20/10/2015 - 11:04

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Chất cấm trong chăn nuôi tác hại không thua kém ma túy
Bộ trưởng Cao Đức Phát: Chất cấm trong chăn nuôi tác hại không thua kém ma túy

Mục tiêu của đợt cao điểm an toàn vệ sinh thực phẩm trong nông nghiệp từ nay đến 2/2016 là giải quyết tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Thứ ba, 20/10/2015 - 11:00

Trong kháng chiến chống Mỹ, Việt Nam chưa có phác đồ điều trị sốt rét bằng Artemisinine
Trong kháng chiến chống Mỹ, Việt Nam chưa có phác đồ điều trị sốt rét bằng Artemisinine

(Dân trí) - GS.TS Lê Ngọc Trọng, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, Việt Nam chưa từng sử dụng Artemisine trong điều trị sốt rét ác tính. Mãi từ năm 1992 cố Bộ trưởng Bộ Y tế, GS Phạm Song mới quyết định áp dụng phác đồ này trên toàn quốc.

Thứ ba, 20/10/2015 - 09:07

Sản phụ 14 tuổi, mổ bắt con hai lần
Sản phụ 14 tuổi, mổ bắt con hai lần

Dạy trẻ biết ngừa thai tốt hơn là đi giải quyết… hậu sự.

Thứ ba, 20/10/2015 - 07:28

Mẹ bầu có biết khi nào cơ thể thiếu chất?
Mẹ bầu có biết khi nào cơ thể thiếu chất?

Không chỉ biết cần phải bổ sung dưỡng chất gì trong 40 tuần thai, mà quan trọng hơn, các mẹ cần biết lượng chất như thế nào là đúng và đủ để duy trì sức khỏe cũng như hỗ trợ con phát triển toàn diện.

Thứ ba, 20/10/2015 - 06:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Một bệnh nhi đang hôn mê sau ngày mổ ruột thừa
Một bệnh nhi đang hôn mê sau ngày mổ ruột thừa

(Dân trí) - Được chẩn đoán viêm phúc mạc ruột thừa và tiến hành phẫu thuật nhưng sau 20 ngày, bệnh nhi Lê Hải Tiến (4 tuổi, ngụ Vĩnh Hòa, Ba Tri, Bến Tre) vẫn còn hôn mê.

Thứ ba, 20/10/2015 - 05:20

Hồi sức lưu động cứu bé gái 3 tháng tuổi bị sốc thuốc tại Ninh Bình
Hồi sức lưu động cứu bé gái 3 tháng tuổi bị sốc thuốc tại Ninh Bình

(Dân trí) - Nhận được tin khẩn cấp từ BV Sản Nhi Ninh Bình về trường hợp bé gái 3 tháng tuổi tím tái, trụy mạch vì sốc thuốc, bác sĩ BV Nhi Trung ương đã tiến hành hội chẩn trực tiếp qua điện thoại. Cùng lúc, một kíp bác sĩ cũng di chuyển từ Hà Nội đến Ninh Bình để hỗ trợ cấp cứu.

Thứ ba, 20/10/2015 - 05:16

Những hệ luỵ từ việc gần 60% gia đình Việt dùng rượu bia thường xuyên
Những hệ luỵ từ việc gần 60% gia đình Việt dùng rượu bia thường xuyên

(Dân trí) - Với con số 57,72% gia đình Việt Nam thường dùng rượu bia, tỷ lệ tiêu thụ bia rượu tại Việt Nam ngày càng tăng lên. Nếu như năm 2005 mức tiêu thụ cồn bình quân đầu người của người trưởng thành Việt Nam ở mức 3,8 lít/người thì con số này tăng lên gần gấp đôi, 6,6 lít/người chỉ năm sau.

Thứ ba, 20/10/2015 - 04:11

Vụ BV Mắt Trung ương phải hoãn mổ vì thiếu vật tư: Nhờ các bệnh viện Mắt khác hỗ trợ
Vụ BV Mắt Trung ương phải hoãn mổ vì thiếu vật tư: Nhờ các bệnh viện Mắt khác hỗ trợ

(Dân trí) - Trước phản ánh của người bệnh về việc BV Mắt Trung ương phải hoãn mổ nhiều ca vì hết vật tư, ngày 19/10 Bộ Y tế đã có buổi làm việc với BV để tìm phương án giải quyết. Theo lãnh đạo Bộ Y tế, dù có bất cứ lý do gì cũng không thể để gián đoạn việc điều trị cho người bệnh.

Thứ hai, 19/10/2015 - 06:36

Vụ hàng trăm người ngộ độc tại Quảng Bình: Phát hiện khuẩn độc trong bánh mỳ
Vụ hàng trăm người ngộ độc tại Quảng Bình: Phát hiện khuẩn độc trong bánh mỳ

(Dân trí) - Ngày 19/10, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quảng Bình cho biết, theo kết quả từ các mẫu bệnh phẩm của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình, 4/9 mẫu bệnh phẩm phát hiện thấy trực khuẩn Salmonella gây bệnh đường ruột.

Thứ hai, 19/10/2015 - 05:13

Não điều chỉnh sự cực khoái như thế nào?
Não điều chỉnh sự cực khoái như thế nào?

Ở bộ não có một "trung tâm vui sướng" báo cho chúng ta biết về những cảm xúc vui sướng cũng như khả năng lập lại niềm vui đó.

Thứ hai, 19/10/2015 - 04:30

Phá thai tăng trong giới trẻ - Bài 1: Những lý do bỏ con...
Phá thai tăng trong giới trẻ - Bài 1: Những lý do bỏ con...

Một giờ trong phòng tư vấn kế hoạch hóa gia đình, chúng tôi đã ghi nhận được có muôn vànlý do để phá thai.

Thứ hai, 19/10/2015 - 03:40

Ba anh em nhập viện cấp cứu vì ăn trứng cóc
Ba anh em nhập viện cấp cứu vì ăn trứng cóc

(Dân trí) - Ngày 19/10, nguồn tin từ Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ cho biết, Bệnh viện này vừa cấp cứu kịp thời cứu sống 3 cháu bé trong một gia đình bị ngộ độc do ăn thịt cóc.

Thứ hai, 19/10/2015 - 03:08

"Núi đôi" teo dần vì chị em ham hố mặc áo lót nâng ngực
"Núi đôi" teo dần vì chị em ham hố mặc áo lót nâng ngực

Mặc áo lót nâng ngực tưởng chừng là vô hại nhưng lại gây nên nhiều nguy cơ về sức khỏe, thậm chí là thủ phạm khiến cho "núi đôi" của chị em càng ngày càng xấu đi.

Thứ hai, 19/10/2015 - 03:06

Sự thật về béo phì và rối loạn mỡ máu
Sự thật về béo phì và rối loạn mỡ máu

(Dân trí) - Trong y tế thường ví von "Vòng bụng càng to thì vòng đời càng ngắn", dân gian lại đùa “Ngày xưa to bụng là sang. Ngày nay to bụng mỡ gan, đái đường”. Như vậy: "béo là xấu" và "mập không là mạnh".

Thứ hai, 19/10/2015 - 01:38

Chống chỉ định thuốc trị ho có Codein cho trẻ dưới 12 tuổi
Chống chỉ định thuốc trị ho có Codein cho trẻ dưới 12 tuổi

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo đối với các cơ sở khám chữa bệnh, đơn vị kinh doanh dược không dùng thuốc có chứa Codein trong điều trị ho cho trẻ dưới 12 tuổi, thận trọng khi dùng cho độ tuổi 12-18 và bà mẹ đang cho con bú.

Thứ hai, 19/10/2015 - 12:18

Sáng chế bao cao su phát hiện bệnh lây qua đường tình dục
Sáng chế bao cao su phát hiện bệnh lây qua đường tình dục

(Dân trí) - Một nhóm 3 học sinh của Học viện Isaac Newton ở London gồm Daanyaal Ali, 14 tuổi, Muaz Nawaz, 13 tuổi và Chirag Shah, 14 tuổi, đã sáng chế ra loại bao cao su phát sáng khi phát hiện thấy bệnh nhiễm trùng lây qua đường sinh dục. Sáng chế được các tác giả trẻ tuổi đặt tên là S.T. EYE.

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:32