1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Tỉnh Đắk Lắk công bố dịch lở mồm long móng trên đàn heo

(Dân trí) - UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu trong thời gian có dịch, tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc và sản phẩm gia súc cảm nhiễm với bệnh lở mồm long móng ra, vào vùng dịch.

Ngày 29/3, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 650 công bố dịch lở mồm long móng gia súc trên địa bàn tỉnh.

56470332_331453891050333_6277069878193029120_n.jpg
Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy đàn heo bị nhiễm lở mồm long móng tại huyện Cư Kuin

Trong quyết định nêu rõ, 8 huyện, thị xã, thành phố có dịch lở mồm long móng gồm: TP.Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ, các huyện Cư Kuin, Krông Bông, Krông Năng, Krông Pắk, Krông Búk, Ea Súp, Lắk và Buôn Đôn. Vùng dịch uy hiếp gồm địa bàn các huyện: Ea Kar, Cư M’gar, M’Đrắk, Krông Ana và Ea H’leo.

Trước tình trên, UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian có dịch, tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc và sản phẩm gia súc cảm nhiễm với bệnh lở mồm long móng ra, vào vùng dịch.

Đồng thời, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố tập trung mọi nguồn lực để dập dịch, thực hiện khẩn trương các biện pháp về phòng, chống dịch lở mồm long móng gia súc theo quy định.

Các địa phương chưa có dịch lở mồm long móng gia súc, phải chủ động và tăng cường công tác theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh gia súc để xử lý kịp thời nếu dịch xảy ra.

Trước đó, dịch xuất hiện đầu tiên vào ngày 26/1 trên địa bàn huyện Cư Kuin. Hiện tại, tổng số lợn mắc bệnh là 1.602 con, số heo chết và tiêu hủy 1.537 con.

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và thú y Đắk Lắk hiện đã cấp 52.000 liều vắcxin lở mồm long móng, 4.000 lít hóa chất, 30 tấn vôi bột cho các địa phương tiêm phòng, vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi.

UBND tỉnh cũng tăng cường lập chốt chặn, kiểm tra việc vận chuyển buôn bán, giết mổ heo và các sản phẩm của heo trên địa bàn.

Thúy Diễm