Tin hàng xóm "thuốc nam tốt hơn thuốc tây", cô gái bị hành xác suốt 2 năm

(Dân trí) - Nghe lời khuyên của hàng xóm rằng bệnh viêm cột sống dính khớp nên uống thuốc nam sẽ tốt hơn thuốc tây, chị H. nhiễm độc suốt 2 năm không giải được, phải điều trị với chi phí hàng trăm triệu đồng.

ThS.BS Doãn Uyên Vy, Phòng khám Chống độc, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết, nơi đây vừa điều trị, giải độc thành công cho một trường hợp bị nhiễm độc kim loại nặng từ thuốc nam.

Theo đó từ năm 2019, nữ bệnh nhân Nguyễn Thị H. (27 tuổi, ngụ Đắk Lắk) phát hiện mình mắc bệnh viêm cột sống dính khớp. Bệnh nhân đã từng điều trị với các bác sĩ chuyên khoa Nội cơ xương khớp ở TPHCM bằng thuốc tây. Tuy nhiên sau đó, vì nghe lời khuyên của hàng xóm rằng "bị bệnh viêm cột sống dính khớp nên uống thuốc nam sẽ tốt hơn thuốc tây", chị H. chuyển sang uống thuốc nam.

Tin hàng xóm thuốc nam tốt hơn thuốc tây, cô gái bị hành xác suốt 2 năm - 1

Chị H. nhiễm độc kim loại nặng từ thuốc nam vì nghe lời... hàng xóm (Ảnh: BVCC).

Sau 4 tháng dùng thuốc nam, bệnh viêm cột sống dính khớp chưa hết thì chị H. còn bị tiêu chảy kéo dài, cơ thể bị phù, suy kiệt... diễn tiến bệnh càng lúc càng xấu. Khi đến khám tầm soát tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ phát hiện chị H. đã bị loét đường ruột rất nặng. Tại khoa Nội cơ xương khớp, sau khi cho bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ cho bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán chị H. bị nhiễm độc kim loại nặng từ thuốc nam.

Lúc này đội ngũ điều trị đã yêu cầu bệnh nhân ngưng uống thuốc nam để cắt đứt nguồn độc. Kế đến là một lộ trình điều trị để giải quyết hậu quả của tình trạng viêm loét. Tuy nhiên tình trạng nhiễm độc kim loại nặng đã để lại cho bệnh nhân di chứng mất protein qua đường ruột. Bệnh nhân buộc phải truyền albumin, truyền đạm mỗi ngày trong suốt 2 năm, với chi phí hơn 1 triệu đồng cho mỗi lần truyền thuốc.

"Dù rất tốn kém nhưng thuốc truyền vào chỉ giúp tôi duy trì việc ăn uống, ngủ nghỉ. Tôi không thể làm các hoạt động khác vì mỗi khi vận động, tôi đều cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt. Vì vậy, trong 2 năm tôi gần như chỉ ở nhà", chị H. nhớ lại.

Tin hàng xóm thuốc nam tốt hơn thuốc tây, cô gái bị hành xác suốt 2 năm - 2

Sau khi nhiễm độc, bệnh nhân phải truyền đạm 2 năm với chi phí hàng trăm triệu đồng (Ảnh: BVCC).

Gần đây khi có thuốc giải độc kim loại nặng, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy lập tức truyền cho bệnh nhân. Sau 3 ngày truyền thuốc giải, chị H. đã hồi phục, khỏe mạnh trở lại, không còn tình trạng mất protein qua đường ruột, qua đó chấm dứt việc phải truyền albumin, truyền đạm mỗi ngày.

Theo bác sĩ Uyên Vi, đây là một trong những trường hợp gánh hậu quả nặng nề của việc sử dụng thuốc không đúng cách. Việc nhiễm độc từ thuốc diễn ra âm thầm và biểu hiện như một bệnh lý nội khoa, không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được nguyên nhân.

Bác sĩ hy vọng những ai mắc một triệu chứng bệnh nào đó kéo dài, điều trị nhiều vẫn không khỏi thì có thể đến những phòng khám chuyên về chống độc để tầm soát và xử lý dứt điểm.