Tìm ra phương pháp “rẻ tiền” trị thành công nang thận

(Dân trí) - Cải tiến từ những phương pháp điều trị truyền thống, Bệnh viện Nhân Dân 115 đã thực hiện thành công phương pháp chọc hút, dẫn lưu nang thận. Đây là phương pháp đơn giản, bệnh viện kỳ vọng sẽ được nhân rộng tại các tuyến y tế cơ sở.

Cuối năm 2016, bà Nguyễn Thị Hà (57 tuổi, ngụ tại quận 10) nhập viện trong tình trạng nang thận trái phát triển lớn gần 10cm chèn ép các cơ quan nội tạng khác, có nguy cơ vỡ gây nhiễm trùng hoặc biến chứng suy thận. Sau 5 tháng được chọc hút, dẫn lưu, hiện nang thận của bà đã giảm kích thước còn 1,3cm. Dự kiến khoảng 1 tháng nữa bệnh nhân sẽ được rút ống dẫn lưu.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhân Dân 115 đã cải tiến phương pháp truyền thống điều trị hiệu quả u nang thận
Các bác sĩ Bệnh viện Nhân Dân 115 đã cải tiến phương pháp truyền thống điều trị hiệu quả u nang thận

Kỹ thuật này được cải tiến từ kỹ thuật chọc hút nang thận truyền thống vào năm 2014, trên cơ sở giảm lượng thuốc tạo xơ kết hợp đặt ống dẫn lưu đã cho hiệu quả điều trị cao và đến nay đã thực hiện thành công 19 trường hợp.

TS.BS Nguyễn Đình Phú, Phó giám đốc cho hay, thủ thuật chọc hút, dẫn lưu liên tục dịch nang thận ra khoang sau phúc mạc qua ống thông JJ là phương pháp điều trị nang thận đơn thuần không cần phẫu thuật. Khi dịch thoát được, phần bao quanh nang sẽ xẹp xuống và dính sát đáy nang, sau 6 tháng dịch trong nang thận sẽ được xử lý dứt điểm, bệnh nhân được rút ống dẫn lưu.

Đặc biệt, thủ thuật thực hiện rất đơn giản, chỉ cần có máy siêu âm và một số dụng cụ y khoa cơ bản các bác sĩ ngoại niệu đều có thể thực hiện được. Mỗi cuộc phẫu thuật chỉ diễn ra trong khoảng thời gian từ 15 đến 30 phút. Ngoài ra, kỹ thuật này còn nằm trong các danh mục được bảo hiểm y tế chi trả (trừ ống thông JJ). Người bệnh dù không có bảo hiểm y tế thì chi phí cao nhất cũng chỉ tốn khoảng 2 triệu đồng (các phương pháp truyền thống tốn hơn 10 triệu đồng).

Hơn thế, bệnh nhân điều trị bằng phương pháp này hiện chưa có trường hợp nào bị tái phát.

Bệnh viện kỳ vọng phương pháp trên sẽ sớm được ứng dụng rộng rãi, phục vụ người bệnh
Bệnh viện kỳ vọng phương pháp trên sẽ sớm được ứng dụng rộng rãi, phục vụ người bệnh

Trước đó, việc điều trị cho bệnh lý nang thận được thực hiện bằng phương pháp chọc hút, mổ hở hoặc phẫu thuật nội soi với những nguy cơ tái phát rất cao (khoảng 70% sau 3 tháng). Ngoài ra, bệnh nhân phải nằm viện lâu ngày, chi phí điều trị lớn.

Phân tích chuyên môn của BS Trương Hoàng Minh, Trưởng khoa Ngoại Niệu, bệnh viện 115, chỉ ra nguyên nhân tái phát là do dịch trong nang thận không thoát được.

TS Nguyễn Đình Phú cho hay, sau khi triển khai thành công, Bệnh viện Nhân Dân 115 115 sẽ có các báo cáo khoa học, đề xuất ngành y tế phê duyệt vào danh mục kỹ thuật mới với kỳ vọng thủ thuật trên sẽ được nhân rộng ra cả nước, đặc biệt là các bệnh viện tuyến cơ sở để người bệnh được thụ hưởng, đồng thời góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến cuối.

Bệnh lý nang thận đơn thuần là tổn thương thận dạng nang, hình thành từ nhu mô thận.

Bệnh xuất hiện ở cả nam và nữ, ở trẻ em tần suất mắc bệnh khoảng 0,5% và tăng dần theo độ tuổi, nhóm tuổi 40 có tỷ lệ mắc bệnh khoảng 20%; tuổi 60 khoảng 33% và tuổi 80 là gần 40%.

Nguyên nhân gây nang thận đến nay còn là một ẩn số của khoa học. Tuy nhiên, một số quan điểm cho rằng, nang thận là do bị tắc ống thận và thiếu máu cục bộ dẫn tới hình thành nang. Khi mới bị nang thận cơ thể người bệnh thường không có triệu chứng, nhưng khi nang phát triển lớn sẽ gây đau vùng hông lưng, tiểu máu, tăng huyết áp, thận ứ nước dẫn tới suy thận hoặc ung thư.

Vân Sơn

Đang được quan tâm